8 สัญญาณที่บอกว่าแม่กำลังติด Social Network

27841

 

สำหรับคุณลูกๆหลานๆทั้งหลายที่มีคุณแม่วัยเกษียณ (แต่หัวใจยังวัยรุ่นอยู่) บางคนซื้อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆมาให้ใช้แก้เหงา บอกวิธีเล่น Facebook, Line หรือ Instagram เคยสังเกตมั้ยว่าหลังจากที่คุณแม่เล่นโซเชียลแล้วมีอาการเปลี่ยนไป บางทีอาการเหล่านี้อาจมาจากการติดโซเชียลแล้วก็ได้

 

22-12-2014

 

1 ตื่นเช้ามาก็มองหามือถือ/แท็บเล็ต
ยามเช้าสดใส ภาพที่เคยเห็นแม่นั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือพิมพ์ กลายเป็นแก้วกาแฟที่ถูกละเลย กับแท็บเล็ตที่สไลด์ดูฟีดข่าว facebook อย่างจริงจัง ถ้าคุณเห็นภาพแบบนี้เมื่อไหร่ ตั้งข้อสงสัยได้เลย

 

2 นั่งคุยด้วยกัน แต่ตามองมือถือ/แท็บเล็ต
ขณะที่คุยๆกันอยู่กับครอบครัว อยู่ดีๆก็หัวเราะคนเดียว นั่งยิ้มเพลิดเพลิน ไม่พูดไม่จา เพราะกำลังแอบอ่านข้อความที่เขาเม้นต์ หรือแชทกันของกลุ่มเพื่อนบนมือถือ โดยไม่สนใจว่าตอนนี้เรากำลังคุยกันอยู่นะ หรือบางทีแม้จะนั่งอยู่ใกล้ๆกัน แต่ส่งข้อความแชทมาแทน

 

3 ว่างเมื่อไหร่ สไลด์มือถือเมื่อนั้น
ช่วงว่างเพียงเล็กน้อย เช่น รออาหารในร้าน, นั่ง BTS, ช่วงโฆษณาในทีวี เวลาสั้นๆเท่านี้เธอจะหยิบมือถือหรือแท็บเล็ตมาสไลด์ดูความเคลื่อนไหวในโซเชียล จนบางทีข้าวที่สั่งมาตั้งจนเย็น หรือนั่งรถเลยสถานีเลยล่ะ

 

4 มีเสียงเตือนเมื่อไหร่ พร้อมวางมือจากทุกอย่าง
ตึ่งตึ๊ง… ไม่ว่าแม่กำลังทำกับข้าว, ดูทีวี, ช็อปปิ้ง เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเสียงแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ เป็นสัญญาณแห่งการหยุดภารกิจทั้งหมด เหมือนต้องมนต์สะกดให้ปล่อยวางแล้วหยิบมือถือหรือแท็บเล็ตขึ้นมาดูเดี๋ยวนี้!

 

5 เน็ตหลุดเท่ากับโลกหยุด
แม้ช่วงเสี้ยววินาทีที่เน็ตหลุด ไร้สัญญาณ Wi-Fi, 4G, 3G, Edge เหมือนโลกหยุดหมุน มักจะมีการโวยวายเกิดขึ้น และมีคำถามผุดขึ้นมามากมาย “เมื่อไหร่เน็ตจะมา?”, “เปลี่ยนแพ็กเกจดีมั้ย?”, “ไปที่ไหนถึงมีเน็ต?” แม้แต่ตอนขึ้นเครื่องบินยังไม่อยากเปิด Airplane Mode เลย

 

6 รักสวยรักงาม
จากที่เคยสวยอยู่แล้ว ก็อยากสวยขึ้นอีก เพราะต้องอัพเดทรูป Profile จะมีริ้วรอยไม่ได้เด็ดขาด ภาพจากกล้องมือถือ เดี๋ยวนี้ถ่ายภาพเห็นชัดไปหมด บางทีอาจมีริ้วรอยที่ไม่พอใจ หากพักนี้มีการซื้อคอร์สร้อยไหม โบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์เพิ่มแล้วละก็..มีโอกาสนะ

 

7 วางมือถือเมื่อแบตใกล้หมด
เป็นเหตุผลข้อเดียวที่จะพรากมือถือจากมือแม่ได้ เพราะจะไม่มีแม้แต่วินาทีเดียวที่จะยอมให้แบตมือถือหมด บางคนถึงกับซื้อ Powerbank หรือมือถืออีกเครื่องติดกระเป๋าไว้เลยล่ะ การที่แม่มีมือถือสองเครื่องก็เป็นที่น่าสงสัยเหมือนกัน

 

8 นอนดึก
จากที่เคยนอนแต่หัวค่ำ แต่พักหลัง เที่ยงคืนก็ยังไม่นอน ยังคงสไลด์มือถือ/แท็บเล็ต บางทีก็แชทเพลินจนลืมเวลา จนต้องสะกิดว่าดึกแล้วนะคะ ก่อนนอนก็มองมือถือ ก่อนหลับก็มองมือถือ.. นี่แหละใช่เลย

 

 

กำจัด Baidu ออกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android
เต็มใจซื้อ iPhone มือสอง? ไม่เจ็บใจเท่าซื้อจากโจรที่ขโมยไป

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY