นิคอน เผยโฉมกล้องดิจิตอล DSLR แบบฟูลเฟรม รุ่น Df

484

Df_ambience_5b_600

ที่สุดแห่งนวัตกรรมที่ผสานการการทำงานระบบกลไกแบบปรับหมุน กับความสามารถในการสร้างสรรค์ “ภาพถ่ายคุณภาพสุดยอดในระดับเดียวกับกล้อง D4” มาในตัวกล้องแบบฟูลเฟรม ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุด

 

นิคอน ประกาศเปิดตัว นิคอน Df กล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์แบบฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด ซึ่งผสานการทำงานระบบกลไกในการควบคุมแบบแป้นหมุนที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วทันใจเข้ากับความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงภายใต้ระดับความไวแสงที่หลากหลายในกล้องนิคอนแบบฟูลเฟรมที่เล็กและเบาที่สุด เพื่อความสะดวกสบายในการพกพา แป้นกลไกควบคุมทำด้วยโลหะขนาดใหญ่ด้านบนของตัวกล้องช่วยให้การปรับตั้งค่าต่างๆ สะดวกรวดเร็ว ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้อย่างใจนึก ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยการปรับตั้งค่าด้วยกลไกแบบปรับหมุนของนิคอน Df ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นการปรับตั้งค่าต่างๆ อย่างชัดเจน ได้แก่ ค่าความไวแสง ความไวชัตเตอร์ และค่าการชดเชยแสง จึงถ่ายภาพได้อย่างมั่นใจ รวมไปถึงความสามารถในการปรับเปลี่ยนค่าการทำงานต่างๆ ได้ตลอดเวลา แม้กล้องจะปิดอยู่ก็ตาม

 

นิคอน Df มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS (ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล) และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3 เช่นเดียวกับที่ใช้ในกล้องนิคอน D4 ทำให้กล้องนิคอน Df สามารถสร้างสรรค์ภาพที่มีคุณภาพสูงภายใต้สภาวะแสงที่หลากหลาย รองรับระดับความไวแสงตั้งแต่ได้ ISO100 ไปจนถึง ISO12800 และยังสามารถรองรับช่วงขยายเพิ่มเติมตั้งแต่ ISO 50 ไปจนถึง ISO 204800 หากผู้ใช้ต้องการ กล้องนิคอน Df ช่วยให้ผู้ใช้หลุดพ้นจากข้อจำกัดเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลา สถานที่ หรือสภาวะแสงแบบใด ก็ตอบสนองจินตนาการและเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างอิสระ

 

ยิ่งไปกว่านั้น นิคอน Df ยังมาพร้อมกับเลนส์คิท AF-S NIKKOR 50 มม. f/1.8G (รุ่นพิเศษ) ที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานกับกล้องนิคอน Df ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีโครงสร้างพื้นฐานเช่นเดียวกับเลนส์ AF-S NIKKOR 50 มม. f/1.8G ซึ่งเป็นเลนส์ที่ยอมรับกันว่า มีประสิทธิภาพด้านชิ้นเลนส์สูงในขนาดกระทัดรัดน้ำหนักเบา โดยออกแบบภายนอกให้เข้ากันกับกล้องนิคอน Df โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวลายหนังคุณภาพสูง วงแหวนโลหะอลูมิเนียมสีเงิน และวงแหวนปรับโฟกัสที่หมุนได้เช่นเดียวกับเลนส์แมนนวล นอกจากนี้โครงสร้างชิ้นเลนส์ยังประกอบด้วยชิ้นเลนส์แอสเพอริคัล ที่ช่วยให้ภาพคมชัดและฉากหลังเบลออย่างสวยงาม เลนส์ความไวแสงสูงที่มาในขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบาตัวนี้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพหลากสไตล์ ทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับกล้องนิคอน Df ได้อย่างชาญฉลาด

Df_SL_50_1.8_SE_top_600

ไม่เพียงเท่านี้ กล้องนิคอน Df ยังสามารถพับก้านวัดแสง (metering coupling lever) เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ non-AI ได้อีกด้วย ในขณะที่กล้องนิคอน Df ใช้เม้าท์นิคอน F ซึ่งเป็นเมาท์มาตรฐานเดียวกันตั้งแต่เริ่มผลิตกล้องนิคอน SLR ตัวแรก จึงสามารถใช้เลนส์ NIKKOR รุ่นก่อนๆ ร่วมกับกล้องรุ่นนี้ ช่วยตอบสนองจินตนาการในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างหลากหลาย

 

กว่าจะมาเป็นนิคอน Df

Df_ambience_1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นค่าความละเอียดพิกเซลที่สูงขึ้น ระบบการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และฟังก์ชั่นต่างๆ และเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อเพิ่มความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสวยงามได้อย่างใจนึกและตอบสนองความต้องการทางเทคนิค สถานการณ์และสภาวะต่าง ๆ การเติบโตของกล้องเอสแอลอาร์ที่มีลักษณะดังกล่าวช่วยให้ช่างภาพถ่ายภาพได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม กล้องนิคอน Df ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการและคุณค่าที่มากกว่า ไม่เพียงแต่กล้องนิคอน Df จะสามารถรังสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างสวยงาม มีศิลปะ ทั้งยังตอบสนองการถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย พร้อมรูปลักษณ์ที่นอกจากจะทำให้ผู้ใช้พึงพอใจในความสวยงามของภาพถ่าย ยังจะสามารถเพลิดเพลินใจไปกับการถ่ายภาพอีกด้วย

 

กล้องนิคอน Df ได้รับการพัฒณาขึ้นมาบนพื้นฐานแนวความคิดในการผสานรูปลักษณ์ของกล้องที่มีการทำงานด้วยระบบกลไกแบบปรับหมุนเข้ากับความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพเยี่ยมระดับ D4 ในขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก คุณสมบัติอันยอดเยี่ยมเหล่านี้ที่จะปลุกเร้าจินตนาการของผู้ใช้ได้ถูกรวมไว้ในนิคอน Df ที่ได้รับการสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของนักถ่ายภาพในการเก็บภาพประทับใจในรูปแบบที่สร้างสรรค์ยิ่งขึ้น

 

คุณสมบัติพื้นฐานของกล้องนิคอน Df

Df_SL_50_1.8_SE_frttop_600
1. ระบบควบคุมแบบปรับหมุน ให้สุนทรียะในการสัมผัส พร้อมกับกลไกที่เที่ยงตรง การออก แบบที่ตอบสนองความพึงพอใจของผู้ใช้ และช่องมองภาพแบบออพติคอลของกล้องดิจิตอล เอส แอลอาร์
• กลไกการควบคุมการทำงานแบบแป้นหมุน การเลือกใช้และปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ บนกล้องนิคอน Df เป็นไปโดยง่ายดายและรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ตามใจปรารถนา ค่าความไวแสง ความไวชัตเตอร์ และค่าการชดเชยแสง จะปรับตั้งค่าด้วยการปรับหมุนแบบกลไก*ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ผู้ใช้กล้องนิคอน Df หมดกังวลกับการปรับตั้งค่า และยังสามารถปรับค่าการทำงานต่างๆ ได้ตลอดเวลา แม้กล้องจะปิดอยู่ก็ตาม นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถปรับความไวชัตเตอร์แบบขั้นละเอียดได้โดยหมุนแป้นปรับความไวชัตเตอร์มาที่ “1/3 STEP” และควบคุมได้โดยใช้แป้นหมุนเลือกคำสั่งหลัก

*การปรับค่ารูรับแสงทำได้ผ่านวงล้อคำสั่งรอง (sub-command dial) ส่วนวงแหวนปรับรูรับแสงสามารถใช้งานได้ ยกเว้นเลนส์ G, E-Type และ PC-E

 

• การออกแบบที่เที่ยงตรงเพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้ นิคอน Df ได้รับการออกแบบให้มีแป้นปรับหมุนแบบกลไกขนาดใหญ่ เพื่อรังสรรค์ความเพลิดเพลินในการถ่ายภาพด้วยกลไกอันเที่ยงตรง การออกแบบที่เต็มไปด้วยความละเอียดประณีตในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงสร้างหรือการเลือกใช้วัสดุ ที่ทำให้นึกถึงกล้องนิคอนรุ่นดั้งเดิมที่มีความเที่ยงตรงสูง โครงสร้างตัวกล้องโลหะแมกนีเซียมอัลลอยส่วนด้านบน ด้านหลังและด้านล่าง ให้ผิวสัมผัสที่แข็งแกร่ง ในขณะที่พื้นผิวบริเวณมือจับมีการนำเอาวัสดุพื้นผิวลายหนังมาประกอบเพื่อสร้างสัมผัสเรียบหรู แต่ยังคงจับได้ถนัดพอเหมาะพอดี แป้นปรับหมุนโลหะแบบกลไก ได้ถูกแกะสลักค่าตัวเลขต่างๆ และลงสีเพื่อการยึดเกาะและใช้นิ้วปรับหมุนได้อย่างสะดวก ราบรื่น และเที่ยงตรงอีกด้วย
• ช่องมองภาพออพติคอลแบบปริซึ่มกระจกห้าเหลี่ยม ครอบคลุมการมองเห็นประมาณ 100 % เพื่อการแสดงภาพที่ชัดใส เห็นภาพแบบเรียลไทม์ ช่องมองภาพแบบออพติคอลของนิคอน Df ผลิตด้วยปริซึ่มกระจกห้าเหลี่ยม ครอบคลุมการมองเห็นประมาณ 100 % ด้วยช่องมองภาพขนาดใหญ่ และสว่างซึ่งเป็นคุณสมบัติของกล้องฟูลเฟรมและปริซึมแบบกระจก ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางเฟรมภาพได้อย่างแม่นยำ อัตราการขยายช่องมองภาพประมาณ 0.7 เท่า* ช่วยให้ผู้ใช้มองผ่านช่องมองภาพอย่างชัดเจน จอโฟกัส ใสสว่าง เพื่อความแม่นยำในการโฟกัสทั้งในโหมดแมนนวลโฟกัส และโหมดโฟกัสอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแสดงเส้นตารางในช่องมองภาพเพื่อความสะดวกในการจัดองค์ประกอบภาพแนวนอน หรือแนวตั้งอีกด้วย

 

*เมื่อใช้กับเลนส์ 50 มม. f/1.4 ที่ระยะอนันต์, −1.0 m−1.

 

2. สร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงระดับ D4 ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3
นิคอน Df มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพและระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงแบบเดียวกับกล้องนิคอน D4 ซึ่งทำให้กล้องนิคอน Df สามารถสร้างสรรค์ภาพที่มีคุณภาพสูงภายใต้ระดับความไวแสงที่หลากหลาย โดยรองรับระดับความไวแสงตั้งแต่ ISO100 ไปจนถึง ISO12800 และยังสามารถรองรับช่วงขยายเพิ่มเติมตั้งแต่ ISO 50 ไปจนถึง ISO 204800 เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยและไม่มีขาตั้งกล้อง กล้องนิคอน Df จะใช้ความสามารถในการรองรับค่าความไวแสงสูงสำหรับการถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง โดยยังคงความคมชัด รายละเอียดภาพและสัญญาณรบกวนต่ำ และสีสันสดใส ยิ่งไปกว่านั้น กล้องนิคอน Df ยังสามารถสร้างภาพให้พื้นผิววัตถุมีมิติ ที่ความไวแสงต่ำ เช่น ISO 100 เพื่อช่วงไดนามิคที่กว้าง เมื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีแสงมาก กล้องนิคอน Df จะสามารถถ่ายทอดภาพถ่ายที่มีรายละเอียดคมชัด สีสันจัดจ้าน รวมไปถึงภาพถ่ายที่มีคอนทราสต์สวยงาม แสงเงานุ่มลึก ด้วยรูปลักษณ์ขนาดกระทัดรัดและความสามารถในการรองรับระดับความไวแสงที่หลากหลาย กล้องนิคอน Df ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของผู้ใช้ให้กว้างยิ่งขึ้นไปอีก

 

3. กล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์แบบฟูลเฟรม ที่มีความแข็งแกร่งในรูปลักษณ์ ขนาดกระทัดรัด และน้ำหนักเบาที่สุดของนิคอน
กล้อง Df มีขนาดประมาณ 143.5 x 110.0 x 66.5 มม. (กว้างxสูงxหนา) และน้ำหนักเพียง 710 กรัม* จึงเป็นกล้องนิคอนแบบฟูลเฟรม ที่มีขนาดกระทัดรัดและเบาที่สุด บริเวณด้านบน ด้านหลังและด้านล่างของกล้องผลิตด้วยโลหะแมกนีเซียมอัลลอยทำให้กล้องมีน้ำหนักเบาและทนทาน พร้อมทั้งซีลยางเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นเดียวกับกล้อง D800 กล้องนิคอน Df เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับการพกพาเป็นอย่างยิ่ง ด้วยขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบาที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานเป็นเยี่ยม

 

*เฉพาะตัวกล้องเท่านั้น

 

4. ประสิทธิภาพการทำงานขั้นพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมและเทคโนโลยีระดับสูงเพื่อการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสมบูรณ์แบบ


กล้องนิคอน Df มาพร้อมกับการควบคุมการทำงานที่เรียบง่ายและอัดแน่นไปด้วยสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายด้วยประสิทธิภาพการทำงานขั้นพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมและฟังก์ชั่นระดับสูง ที่ตอบสนองความต้องการของช่างภาพทั่วไปที่ต้องการสร้างสรรค์ภาพถ่ายอย่างมีศิลปะ

 

• ระบบออโตโฟกัส 39 จุด
กล้องนิคอน Df ใช้เซ็นเซอร์ออโต้โฟกัส Multi-CAM4800 ซึ่งมีระบบออโตโฟกัส (AF) 39 จุดเพื่อการตรวจหาและติดตามวัตถุที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ เซ็นเซอร์แบบ cross-type จำนวน 9 จุดตรงกลางของกรอบภาพยังถูกนำมาใช้เพื่อให้สามารถตรวจหาวัตถุได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ จุดโฟกัสกึ่งกลาง (cross-type) จำนวน 7 จุดยังสามารถรองรับโฟกัสอัตโนมัติด้วยเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/8 เมื่อใช้เลนส์ NIKKOR เทเลโฟโต้ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/4 พร้อมกับเทเลคอนเวอเตอร์ (2×) เทียบเท่ารูรับแสงกว้างสุด f/8

 

• ระบบ Scene Recognition System ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์วัดแสง 2,016-pixel RGB
กล้องรุ่นนี้ยังมีการติดตั้งระบบ Scene Recognition System ซึ่งจะประมวลรายละเอียดด้านความสว่างและสีของซีนนั้นๆ ด้วยเซ็นเซอร์วัดแสง 2,016-pixel RGB และจะใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการควบคุมระบบออโต้โฟกัสและการเปิดรับแสงอัตโนมัติ การควบคุมแฟลชอัตโนมัติ i-TTL ตลอดจนการปรับสมดุลแสงสีขาวอัตโนมัติได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

 

• การตอบสนองที่ฉับไว
กล้องนิคอน Df มีการตอบสนองรวดเร็วฉับไว พร้อมใช้งานทันทีภายใน 0.14 วินาที1 หลังเปิดสวิทซ์ทำงาน และระยะเวลาหน่วงชัตเตอร์สั้นเพียง 0.052 วินาที1 ถ่ายภาพต่อเนื่องที่ความเร็วสูงสุด 5.5 ภาพต่อวินาที และรองรับการใช้งานร่วมกับเมมโมรี่การ์ดความเร็วสูงแบบ SDXC และ UHS-I2 รวมไปถึงเมมโมรี่การ์ดแบบ Eye-Fi ซึ่งช่วยให้การถ่ายโอนภาพถ่ายแบบไร้สายสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น
1มาตรฐาน CIPA
2มาตรฐาน Interface

 

• ปุ่ม ช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยได้รวดเร็ว
ปุ่ม ซึ่งอยู่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอแสดงผล ช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชั่นที่ใช้งานบ่อยได้ง่ายด้วยช่องมองภาพ และการถ่ายภาพแบบ Live View และการแสดงภาพ (playback) เพียงกดปุ่ม จะปรากฏหน้าจอตั้งค่าที่มีตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าที่ต้องการ ช่วยให้เข้าถึงตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าได้ทันที ขณะใช้งานโหมดถ่ายภาพปกติ การถ่ายภาพแบบ Live View รวมถึงเมนูรีทัชในโหมดแสดงภาพ

 

• หลากหลายฟังก์ชั่นในโหมด Live View
นอกจากจะมาพร้อมกับเส้นตารางแบบ 16 ช่องเหมือนที่มีในกล้องรุ่นก่อนๆแล้ว นิคอน Df ยังมาพร้อมกับตัวเลือกตารางแบบ 9 ช่อง และการแสดงผลแบบ 16:9 หรือ 1:1 บนจอแสดงผลในโหมด Live View นอกจากนี้ ยังมีระบบ Virtual horizon แสดงระดับการเอียงกล้องทั้งแนวตั้ง(ก้มหรือเงย) และแนวนอน (ซ้ายหรือขวา) และสเกลแสดงระดับการเอียงในช่องมองภาพ ฟังก์ชั่น Spot White Balance สำหรับการวัดค่าสมดุลแสงสีขาวได้อย่างแม่นยำขณะใช้งานถ่ายภาพแบบ Live View ช่วยลดความยุ่งยากในการเตรียมวัตถุอ้างอิง เช่น กระดาษเทากลาง รวมถึงการใช้เวลาในการวัด preset white balance ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพ

 

• ประหยัดพลังงานทำให้ถ่ายภาพโดยไร้กังวล
การเลือกใช้ระบบประมวลผลคุณภาพสูง EXPEED 3 ซึ่งใช้พลังงานน้อย ช่วยลดการใช้พลังงานของตัวกล้อง เมื่องานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา Li-ion Battery EN-EL14a ที่ชาร์ตจนเต็ม สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ประมาณ 1,400 ภาพ

 

*คำนวนจากมาตรฐาน CIPA

 

5. รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ NIKKOR แบบ non-AI
นอกจากจะสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงจากการใช้งานร่วมกับเลนส์ NIKKOR รุ่นล่าสุดแล้ว กล้องนิคอน Df ยังเป็นกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์รุ่นแรกของนิคอนที่มาพร้อมกับความสามารถพับก้านวัดแสง (metering coupling lever) เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ non-AI ได้อีกด้วย

 

เมื่อค่าทางยาวโฟกัสและค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ non-AI ถูกกำหนดในเมนู จะรองรับการวัดแสงโดยเมื่อปรับรูรับแสงที่กระบอกเลนส์ และหมุนวงล้องปรับตั้งค่ารูรับแสงกล้องให้ตรงกับค่าที่กระบอกเลนส์ กล้องจะคำนวณค่าการเปิดรับแสงที่ถูกต้อง (รองรับเฉพาะโหมดถ่ายภาพ [A] และ [M]) กล้องนิคอน Df มาพร้อมกับเมาท์ F ของนิคอนซึ่งเป็นเมาท์ที่ใช้ในกล้อง SLR ของนิคอนมาตั้งแต่รุ่นแรก การนำเอาเลนส์ NIKKOR รุ่นก่อนๆมาใช้ร่วมกับกล้องดิจิตอลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้ผู้ใช้กล้องสามารถเพลิดเพลินกับการรังสรรค์จินตนาการในภาพถ่ายได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

ดีแทคเปิดตัวไตรเน็ตโฟนเจน 2 สเปคสูงเทียบชั้นสมาร์ทโฟน "คุ้มมาก เร็วมาก ชัดมาก"
โซนี่ส่ง Xperia C สมาร์ทโฟน 2 ซิม หน้าจอใหญ่ กล้องชัด กับราคาไม่ถึงหมื่น

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY