เต็มใจซื้อ iPhone มือสอง? ไม่เจ็บใจเท่าซื้อจากโจรที่ขโมยไป

20313

 

icloud_find my iphone_thumb

 

มีบทความนึงใน Pantip เพื่อนของแอดมินแชร์มาให้ค่ะ ตอนนี้กำลังสืบสวนและติดตามกันแบบนาทีต่อนาที คอมเมนต์ทุกคอมเมนต์เป็นประโยชน์กับเจ้าของกระทู้อย่างมาก คราวนี้แอดมินจะเขียนอะไรละคะ 555+ เลยคิดว่าถ้าเราเป็นคนซื้อ iPhone มือสองเราจะเต็มใจซื้อแบบน้องคนนี้รึเปล่า? ประเด็นเริ่มที่ iPhone ของน้องหายและเป็นของพี่ชายที่เพิ่งเสียชีวิต น้องเลยส่งข้อความไปเผื่อมีคนเก็บได้แต่ข้อความที่ตอบกลับมาคือ “ถ้าน้องอยากได้พี่ขาย 5,000 นะ มีคนมาขายต่ออีกที” โอกาสแบบนี้จะมีสักกี่ครั้งคะที่มีคนตอบกลับมา น้องก็ดีใจสิ! เต็มใจจ่ายอยู่แล้ว แต่มันแปลกตรงที่ “น้องต้องให้รหัส Apple ID พี่นะคะ ไม่งั้นไม่ขาย พี่จะล้างเครื่องด้วยยยยย” อุ๊ปส์! จะขายเครื่องให้เค้าแต่จะเอารหัส Apple ID มันน่า!!!! ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์นี้จะทำอย่างไร? ในคอมเมนต์พูดเป็นเสียงเดียวกัน “อย่าให้รหัส Apple ID นะ เพราะนั่นคือปลดล็อค iCloud ได้แล้วมันชิ่งแน่” แต่ดูจากสถานการณ์น้องมีสติมาก ใจเย็น ไม่วู่วามทั้งๆที่รู้ว่าคนขายอาจเป็นโจร….

 

แจ้งเครื่องหาย Lost Mode

จากสถานการณ์นี้น้องอาจจะจำรหัสผ่าน Apple ID ของพี่ชายไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่ก็ยังตอบว่า “หนูไปซื้อเครื่องแน่นอน แต่รหัสขอไม่ให้ได้ไหม” อย่างน้อยก็ช่วยยืดเวลาได้อีกนานค่ะ ดีกว่าตอบไปตรงๆ “หนูให้พี่..พี่ก็ชิ่งดิ ก๊ากกกก! แล้วพี่จะขู่ทำไม นู๋รู้พี่ล้างเครื่องแล้วอะดิ ไม่งั้นไม่ติดล็อค iCloud หรอก ว้ายๆๆๆๆ” แต่สำหรับคนที่จำรหัส Apple ID ได้ แนะนำอย่าเพิ่งเข้า Lost Mode ทันที (เลือกแค่ Notify me when found ก่อน) เพราะถ้าเครื่องออนไลน์มันจะแจ้งว่าเครื่องนี้เข้าโหมดสูญหาย แล้วคุณโจรก็จะรู้ตัวหายเข้ากลีบเมฆทันที รอโอกาสเจอตัวจะดีกว่า..แต่ถ้าขาดการติดต่อหายไปนานจนน่าสงสัยให้เข้า Lost Mode ตามนี้ค่ะ

 

icloud

• เข้าไปที่เว็บ icloud.com

• ล็อกอิน Apple ID

• คลิกไอคอน Find My iPhone

icloud_find my iphone_1

• คลิก All Devices

• คลิกรุ่น iPhone ที่หายไป (ขึ้น Offline แน่ๆ แต่ถ้า Online คือโชคดีสุดๆ)

 

icloud_find my iphone_3

• ติ๊กเลือก Notify me when found ให้แจ้งเตือนทันทีเมื่อเครื่องออนไลน์

Play Sound เอาไว้หาเครื่องในบ้าน ในกระเป๋า ถ้าในเหตุการณ์นี้คลิกไปก็ไม่ได้ยินเสียงอยู่ดี

Lost Mode เข้าไปตั้งรหัส Passcode Lock หน้าจอไม่ให้คนอื่นเข้าได้ และใส่เบอร์โทรกลับ เมื่อเครื่องออนไลน์จะส่งข้อความแจ้งให้โทรกลับตามเบอร์ที่ตั้งไว้ สถานะ Activate iPhone ก็จะขึ้น lost เรียบร้อย ถ้าโชคดีได้เครื่องคืนให้ใส่รหัส Passcode ที่ตั้งไว้ แล้วใส่ Apple ID ให้ถูกต้องก็เรียบร้อย

Erase iPhone ล้างข้อมูลในเครื่องไปเลย อย่างน้อยก็สบายใจเรื่องข้อมูล

 

ซื้อเครื่อง iPhone มือสอง..เช็คสักนิด

ถึงแม้ราคาจะดึงดูดให้ซื้อแค่ไหน แต่ถ้าติดล็อค iCloud มันจะมีผลกับชีวิตมากๆ เสียค่าปลดล็อค iCloud อีกหลายพัน, กลายเป็นเครื่องทับกระดาษ หรือต้องออนไลน์แล้วตามหาเจ้าของเครื่องตัวจริงต่อไป วันนี้ถ้าใครจะตัดสินใจซื้อ iPhone มือสองขอให้เช็คก่อนค่ะว่าเป็นเครื่องสูญหาย (Lost Mode) หรือว่าติดรหัส Apple ID รึเปล่า

 

Find My iPhone ต้องปิดเท่านั้น

IMG_0964 copy

 

• เข้าไปที่ Settings > iCloud > Find My iPhone ถ้าเปิดอยู่ไม่ควรซื้อ ต้องให้คนขายปิดก่อนเพื่อความปลอดภัย

• หรือเข้าไปเช็คที่หน้าเว็บ Apple เลยก็ได้สำหรับคนที่ชอบสั่งซื้อออนไลน์ โดยการขอเลข IMEI จากคนขายแล้วนำมาเช็คสถานะ ถ้าขึ้น On ไม่ควรซื้อ ถ้าขึ้น Off จัดไป อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

รู้ว่าล็อค iCloud แต่ก็ซื้อ?

บางคนรู้ทั้งรู้ว่าล็อคแต่ก็ซื้อเพราะสามารถปลดล็อค iCloud ได้ แต่ไม่ใช่ทุกเครื่องที่ปลดล็อคได้นะคะ ต้องเป็นเครื่องที่ไม่มีแจ้งสูญหาย (Lost Mode) เท่านั้น วิธีเช็คว่าเครื่องสูญหายหรือไม่ เช็คได้เลข IMEI บนเว็บ Apple หรือถ้ามีเครื่องอยู่ในมือให้ดูจากหน้า Activation iPhone ตามนี้

 

activate_icloud

 

• ถ้าขึ้นข้อความ This iPhone was lost and erased แสดงว่ามีคนแจ้งหายไม่ควรซื้อไปปลดล็อค iCloud เพราะไม่มีใครรับปลดล็อคให้นะคะ

 

จบเลยดีกว่า..ขอไปเผือกใน Pantip ต่อก่อน.. หวังว่าน้องจะได้เครื่องคืนโดยเร็ว

 

8 สัญญาณที่บอกว่าแม่กำลังติด Social Network
Line โดนแฮก? ต้องแฮกกลับ! พร้อม 8 วิธีป้องกันที่ไม่ควรลืม

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY