วิธีย้ายข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่า ไปยัง iPhone 6/6+ เครื่องใหม่

132697

move-data-to-new-iphone6-hero
 
ช่วงนี้คงมีสาวก Apple ที่เพิ่งถอย iPhone 6 มาใหม่ แล้วต้องการที่จะย้ายข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่า ไปยังเครื่องใหม่ ทั้งรูปถ่ายและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เคยโหลดหรือซื้อเอาไว้ บันทึกใน Note หรือแม้แต่ข้อมูล SMS ก็อยากได้มาให้ครบ มาดูวิธีกันเลย

 

ขั้นแรกให้ทำการแบ็คอัพหรือสำรองข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่าเอาไว้ก่อน โดยเปิดโปรแกรม iTunes ในคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแล้วเสียบสายเชื่อมต่อ iPhone เครื่องเก่า เข้าไป

 

คลิกที่ไอคอน iPhone เพื่อเข้าสู่หน้าจัดการข้อมูลของ iPhone
move-data-to-new-iphone6-01

 

ที่ การสำรองข้อมูล ให้ติ๊กเลือกที่ คอมพิวเตอร์นี้ เพื่อสำรองข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นคลิกปุ่ม สำรองข้อมูลตอนนี้ แล้วรอจนกว่า iTunes จะแบ็คอัพข้อมูลเสร็จ สังเกตได้จากแถบสถานะด้านบน
move-data-to-new-iphone6-02

 

เมื่อแบ็คอัพเสร็จแล้วให้กดปุ่ม Eject iPhone ออก แล้วถอดสาย USB ออกจาก iPhone จากนั้นให้นำ iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus เครื่องใหม่เสียบแทน (ใช้สาย Lightning ที่ให้มา) กรณีนี้จะอ้างอิงจากเครื่องศูนย์ ซึ่งทางโอเปอเรเตอร์ได้ทำการ Activate เครื่องมาให้แล้ว ซึ่งจะมีขั้นตอนการโอนย้ายข้อมูลดังนี้

 

เนื่องจาก iPhone 6/6+ ที่ได้มาใหม่ยังเป็นระบบปฏิบัติการ iOS 8.0.2 ซึ่งก่อนที่จะกู้ข้อมูลสำรอง (หรือย้ายข้อมูล) ได้นั้น จะต้องอัปเดตเป็น iOS 8.1 เสียก่อน โดยคลิกตัวเลือก ตั้งค่าเป็น iPhone เครื่องใหม่ แล้วคลิกปุ่ม ดำเนินการต่อ 

move-data-to-new-iphone6-01

 

รอสักครู่ให้ระบบเชื่อมต่อข้อมูลเสร็จแล้วคลิก เริ่มต้นกัน

move-data-to-new-iphone6-02

 

ให้คลิกปุ่ม อัปเดต

move-data-to-new-iphone6-16

 

คลิกปุ่ม ดำเนินการต่อ

move-data-to-new-iphone6-05

 

คลิกปุ่ม อัปเดต

move-data-to-new-iphone6-06

 

คลิปปุ่ม ถัดไป

move-data-to-new-iphone6-07

 

คลิกปุ่ม ยอมรับ

move-data-to-new-iphone6-08

 

กรณีที่เคยตั้งรหัสผ่านบน iPhone 6/6+ เครื่องใหม่เอาไว้ จะต้องป้อนรหัสผ่าน หรือสแกนลายนิ้วมือบน iPhone 6 ด้วย แล้วคลิก ดำเนินการต่อ ถ้าไม่ได้ตั้งไว้จะข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย

move-data-to-new-iphone6-09

 

จากนั้นก็รอให้ iTunes ดาวน์โหลด และติดตั้ง iOS 8.1 ลงใน iPhone 6 ของเรา

move-data-to-new-iphone6-10

 

เมื่อระบบติดตั้ง iOS 8.1 เสร็จแล้วจะมีคำเตือนขึ้นมาให้คลิกปุ่ม ตกลง หรือรอให้ระบบรีสตาร์ท อัตโนมัติก็ได้

move-data-to-new-iphone6-11

 

เมื่ออัพเดท iOS 8.1 เสร็จแล้ว มาถึงขั้นตอนการย้ายข้อมูลเข้าสู่เครื่องใหม่ หรือกู้คืนข้อมูล โดยคลิกปุ่ม กู้คืนข้อมูลสำรอง

move-data-to-new-iphone6-13

 

คลิกตัวเลือก ชื่อ iPhone อันล่าสุดที่แบ็กอัพเอาไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นคลิกปุ่ม กู้คืน

move-data-to-new-iphone6-14

 

กรณีที่เปิดใช้ Find my iPhone หรือ ค้นหา iPhone ของฉัน เอาไว้ จะมีคำเตือนขึ้นมาให้ เข้าไปตั้งค่าปิดการใช้งานบน iPhone เสียก่อน โดยไปที่ การตั้งค่า > iCloud แล้วปิดตัวเลือก ค้นหา iPhone ของฉัน (Find my iPhone) ป้อนรหัสผ่าน แล้วแตะปุ่ม Turn Off (ปิด)

move-data-to-new-iphone6-12

 

move-data-to-new-iphone6-17

 

จากนั้นก็รอให้ระบบโอนย้ายข้อมูลที่สำรองเอาไว้ลงใน iPhone 6/6+ เครื่องใหม่ของคุณ จนกว่าจะเสร็จ ซึ่งหากมีข้อมูลเยอะ ก็จะยิ่งใช้เวลานาน เมื่อเสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม Eject แล้วถอดสาย USB ออกเพื่อใช้งานได้เลย

move-data-to-new-iphone6-15

 

เท่านี้ข้อมูลและแอพต่างๆ ที่เคยใช้อยู่จะกลับมาเหมือนเดิม ส่วนแอพ Line จะยังไม่สามารถใช้งานได้ ต้องทำการยืนยันลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะแนะนำในบทความ วิธีย้าย LINE ไม่ให้ข้อความและกรุ๊ปหายเวลาเปลี่ยนเครื่อง รองรับทั้ง IPHONE/ANDROID

 

วิธีย้าย Line ไม่ให้ข้อความและกรุ๊ปหายเวลาเปลี่ยนเครื่อง รองรับทั้ง iPhone/Android
เปลี่ยนหน้าจอ iOS 8 เป็นธีม Apple Watch ใช้งานได้จริงแค่ต้องเจลเบรค

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY