แนะนำแอพสร้าง-เซฟ-แชร์ไฟล์ GIFs บน iPhone, iPod, iPad

51742

Wassuppp! นอกจากไฟล์ภาพ JPG และ PNG แอพ Photos ยังสามารถเก็บไฟล์ภาพเคลื่อนไหวอย่าง GIFs ที่เซฟมาจากเว็บได้ด้วย! แต่ปัญหาที่เจอคือเวลาเปิดดูจะเห็นเป็นภาพนิ่ง ไม่ใช่ภาพเคลื่อนไหว! ทำให้เลือกไฟล์ค่อนข้างลำบาก (อันไหน JPG, PNG, GIFs?) ควรสร้างเป็นอัลบั้มแยกให้ชัดเจนจะดีกว่า ส่วนปัญหาไม่เล่นภาพเคลื่อนไหววันนี้เรามีแอพพลิเคชั่นฟรี! 2 ตัวสำหรับช่วยจัดการไฟล์ GIFs มาแนะนำ ตัวแรกคือ GIFWrapped สำหรับมองหาเฉพาะไฟล์ GIFs ในเครื่อง จะเปิดดูหรือแชร์ต่อก็ได้ รวมถึงค้นหาภาพ GIFs จากเว็บชื่อดัง ตัวที่สองคือ GifBoom จะช่วยสร้างไฟล์ GIFs โดยใช้ภาพถ่ายหรือวิดีโอในอัลบั้มของเรา เสร็จแล้วบันทึกเก็บเข้าอัลบั้มพร้อมอัพโหลดขึ้นเซิร์ฟเวอร์ดูแบบออนไลน์ได้เลย คราวนี้ไฟล์ GIFs ก็จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ iDevice อีกต่อไป

 

เซฟไฟล์ GIFs

วิธีง่ายๆเหมือนการบันทึกภาพทั่วไปบนหน้าเว็บ แค่แตะค้างที่ภาพ แล้วเลือก Save Image วิธีสังเกตว่าเป็นไฟล์ GIFs ภาพจะเคลื่อนไหวไม่เกิน 6 วินาที และที่สำคัญมีคำสั่งให้เซฟได้นั่นเอง เนื่องจากไฟล์วิดีโอหรือไฟล์แฟลช Safari ไม่อนุญาตให้เซฟแน่นอน เสร็จแล้วไฟล์จะถูกเก็บเข้าที่อัลบั้ม Camera Roll

 

IMG_1021

 

icon gif_1 

GIFWrapped 

Download 

เปิดแอพขึ้นมาให้แตะไอคอนมุมขวาบน จะพบ 3 เมนูด้านล่างคือ

Search  ค้นหาภาพ GIFs ออนไลน์ จะค้นหาตามชื่อสถานที่ ชื่อศิลปิน ชื่อหนัง ชื่อเพลง ฯลฯ (ภาพเค้าเยอะจริงๆ)

Photos  ค้นหาภาพ GIFs ในแอพ Photos

Twitter  ค้นหาภาพ GIFs ในหน้าโปรไฟล์ Twitter ของเรา (ทวิตเตอร์อนุญาตการแชร์ไฟล์ GIFs สามารถเปิดดูได้โดยไม่ต้องใช้บราวเซอร์ ส่วน Facebook ยังไม่อนุญาตค่ะ ต้องเปิดดูผ่านเว็บอีกที)

 

IMG_1048
เปิดเล่นไฟล์ GIFs ในเครื่อง หรือค้นหาจากเว็บก็ได้ เมื่อแตะไอคอนแชร์จะมีตัวเลือกทั้งแชร์ภาพ, ก็อปปี้, แชร์และก็อปปี้ลิงค์ (สำหรับภาพที่หาในเว็บเท่านั้น) เป็นต้น

 

IMG_1027
เนื่องจาก Facebook ยังไม่รองรับไฟล์ GIFs เลยต้องใช้วิธี Share URL จึงจะเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหว ส่วนแอพ Message, Mail, Twitter เล่นภาพเคลื่อนไหวให้ทันทีค่ะ

 

 

icon gif_2 

GifBoom

Download

นอกจากเป็นแอพโซเชียล GifBoom ยังเป็นเซิร์ฟเวอร์เก็บไฟล์ GIFs ของคนใช้ iOS เลยก็ว่าได้ ก่อนอื่นล็อกอินด้วยแอคเคาท์ Facebook หรือ Twitter (เพื่อความรวดเร็ว) จะเข้ามาที่หน้าโปรไฟล์ ให้แตะที่กล้องถ่ายรูปเราจะสร้างภาพเคลื่อนไหวกันค่ะ

 

IMG_1041
ในหน้าโปรไฟล์จะมีไอคอน Gallery ซึ่งเป็นอัลบั้มเก็บไฟล์ GIFs ให้เราจำอัลบั้มนี้ไว้ดีๆ เพราะเดี๋ยวต้องเข้าไปเซฟรูปหลังจากสร้าง GIFs เสร็จแล้ว แต่ตอนนี้แตะที่ไอคอนกล้องก่อนค่ะ

 

IMG_1102
แตะ + เลือกรูปภาพ (เลือกได้หลายภาพต่อกันเป็นภาพเคลื่อนไหว) หรือวิดีโอก็ได้

 

IMG_1105
รูปภาพให้ปรับสปีดความเร็วได้ ส่วนคลิปวิดีโอจะได้สูงสุดแค่ 6 วินาที

 

IMG_1110
แต่งภาพและวิดีโอเสร็จแล้วก็แตะ Done แชร์ขึ้นหน้า Feed ได้เลย (หรือแตะไอคอน Facebook, Twitter และอื่นๆได้เช่นกัน)  โดยไฟล์ GIFs จะเข้าไปอยู่ใน Gallery ทันที

 

IMG_1043
กลับมาที่หน้าโปรไฟล์ (ไอคอนรูปคนมุมขวาล่าง) เปิดดูอัลบั้ม Gallery จะพบไฟล์ GIFs ทั้งหมดที่สร้างไว้ สามารถเปิดดูแล้ว Save as GIF เก็บเข้า Camera Roll ได้เลย

 

 

GIFs ใน Camera Roll

ไฟล์ GIFs ที่เซฟไว้ใน Camera Roll ถึงแม้จะเปิดดูเป็นภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ แต่สามารถแชร์ไฟล์ได้เหมือนภาพถ่ายทั่วไป ส่วนใครที่มีไฟล์ GIFs เยอะๆ จะสร้างอัลบั้มไว้ต่างหากเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนก็ได้ค่ะ

 

IMG_1112

 

Hangouts 2.0 for iOS ออกอัพเดทใหม่มีสติกเกอร์ด้วย Line ว่าไง?
[iOS] Line อัพเดทแล้ว เพิ่ม ร้านขาย Theme และลบข้อความได้แล้ว

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY