[Update OPPO Find 7] แคปเจอร์ภาพหน้าจอด้วยวิธีกด-ปาด-จิ้ม บน Android, Windows Phone และ iOS

15539

Wasssupp+.+ เรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับการแคปเจอร์ภาพหน้าจอบนมือถือหรือแท็บเล็ตรุ่นต่างๆโดยไม่ใช้แอพหรือโปรแกรมใดๆนั้น ส่วนใหญ่แต่ละระบบปฏิบัติการจะออกแบบคำสั่งการแคปเจอร์หน้าจอให้เหมือนกันเกือบทุกรุ่นเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนอยู่แล้ว (ออกรุ่นใหม่ไม่ว่าแต่อย่าเปลี่ยนปุ่ม โอเคนะ!!) ยกเว้นบางรุ่นที่ดีไซน์ไม่เหมือนใคร เช่น ไม่มีปุ่ม Home บนตัวเครื่องเลยต้องใช้วิธีแคปเจอร์แตกต่างออกไป ยิ่งรุ่นไหนที่มีปากกาก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกในการเลือกแคปเจอร์หน้าจอได้มากขึ้น ใครใช้ระบบปฏิบัติการอะไร ยี่ห้อไหน จัดไปตามด้านล่าง! แต่ถ้าไม่ใช่รุ่นที่ยกตัวอย่างให้ลองวิธีกด-ปาด-จิ้มตามนี้ดูก่อน สุดท้ายถ้ายังแคปเจอร์ไม่ได้คงต้องดาวน์โหลดโปรแกรมจัดการไฟล์ของแต่ละยี่ห้อ, ติดตั้งไดร์เวอร์, เชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วยสาย USB หรือตรวจสอบว่ารุ่นที่ใช้รองรับการแคปเจอร์หน้าจอหรือไม่!…

 

Android

เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีด้วยกันหลายรุ่นหลายยี่ห้อ เราจึงเลือกยี่ห้อที่ใช้กันมากที่สุดนั่นคือ Samsung โดยยกตัวอย่างจากรุ่น Galaxy S4, Note 3, Note 8, Note 10.1 และอีกยี่ห้อที่เราไปฉกของเพื่อนมาใช้คือ Sony รุ่น Xperia Acro S Foto แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีแคปเจอร์แบบไหนกันบ้างไปดูเลย

กดปุ่ม Home และปุ่ม Power พร้อมกัน

ปุ่ม Home ใช้สำหรับกลับออกมาหน้าแรก มักจะเป็นปุ่มใหญ่ๆด้านล่างของหน้าจอ ส่วนปุ่ม Power คือปุ่มเปิด-ปิดเครื่องมักจะเห็นเป็นสัญลักษณ์?powerดังนั้นเพื่อให้กด 2 ปุ่มได้พร้อมกันอาจจะต้องนับจังหวะกดให้พอดีเพราะถ้ากดปุ่ม Power เร็วไปจะทำให้หน้าจอดับ หรือถ้ากดปุ่ม Home เร็วไปก็จะออกไปที่หน้าแรก เมื่อกดพร้อมกันแล้วจะมีเสียงดัง “แชะ” พร้อมกรอบสีขาวบนหน้าจอ สามารถเปิดดูภาพที่แคปเจอร์ได้ในอัลบั้ม Screenshot เป็นต้น นอกจาก Samsung Galaxy S4 แล้ว วิธีการกดปุ่ม Home+Power ยังสามารถใช้ได้กับแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆดังนี้
Samsung Galaxy S2
Samsung Galaxy Mini
(Samsung Galaxy S กดปุ่ม Home+Back แทนได้)
LG Optimus 2X
LG Optimus 3D
HTC ChaCha
HTC Sensation

ขอบคุณข้อมูลจาก ais.co.th

IMG_2976 copy

 

HTC One M8 อีกรุ่นมาแรงบน Android ที่ใช้วิธีกดปุ่ม Power+Home เช่นกัน แต่ปุ่ม Home จะใช้การแตะสัมผัส ส่วนปุ่ม Power ต้องกดลงไป ดังนั้นต้องกะน้ำหนักให้เท่ากันทั้ง 2 ที่ เมื่อแคปเจอร์ได้สำเร็จจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาที่แถบสถานะ “Screenshot captured”

htc-one-M8-one-hand-operation

 

 

ใช้ฝ่ามือปาดซ้ายหรือปาดขวา

วิธีนี้ง่ายขึ้นมาอีกนิด ให้แตะสันมือลงบนขอบจอข้างใดข้างหนึ่ง (ซ้ายหรือขวาก็ได้) แล้วปาดให้ถึงอีกข้าง (มือห้ามลอย!! อาจถูหน้าจอจนรู้สึกร้อนบ้างแต่ครั้งต่อๆไปจะชำนาญขึ้น ปรืดๆ) เมื่อแคปเจอร์หน้าจอแล้วจะมีกรอบสีขาวขึ้นมาเช่นกัน?เปิดดูได้ในอัลบั้มภาพ Screenshot

IMG_2984 copy

 

ใช้ปากกาจิ้มค้างไว้บนหน้าจอ

Samsung ตระกูล Galaxy Note ที่มีปากกามาด้วย จะสามารถใช้ปากกาแคปเจอร์ภาพหน้าจอขณะใช้งานได้ทันที โดยให้กดปุ่มที่ด้ามปากกาค้างไว้แล้วแตะหรือจิ้มบนหน้าจอจนมีเสียง “แชะ” พร้อมแสดงกรอบสีขาวขึ้นมา แต่ถ้าไม่ต้องการใช้ปากกาก็ใช้วิธีกดปุ่ม Home+Power หรือปาดซ้ายขวาบนหน้าจอได้

IMG_3011 copy

 

และล่าสุดกับ Galaxy Note 3 มาพร้อมปากกาดีไซน์ใหม่ และฟังก์ชั่น Air command เปิดเรียก 5 คำสั่งได้จากทุกหน้าจอ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นคำสั่งแคปเจอร์หน้าจอที่เราต้องการ โดยให้ชี้ปากกาไปที่หน้าจอแล้วกดปุ่มบนปากกา 1 ครั้ง  (ระยะหัวปากกาไม่ห่างหน้าจอจนเกินไปหรือจะแตะบนหน้าจอเลยก็ได้) จนปรากฎเมนูป๊อปอัพขึ้นมา จากนั้นแตะที่คำสั่ง “เขียนบนหน้าจอ” จนมีเสียง “แชะ” และแสดงกรอบสีขาวขึ้นมา เปิดดูได้ในอัลบั้มภาพ Screenshot

IMG_34688 copy

 

ส่วนรุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home อย่าง Note 10.1 จะมีไอคอนสำหรับแคปเจอร์หน้าจอขึ้นมาที่แถบเมนูหลักดังรูปด้านล่าง เมื่อแตะที่ไอคอนก็จะแคปเจอร์หน้าจอให้ทันที

-รุ่น Galaxy Tab 7 ให้กดปุ่ม Power+Back

-รุ่น Galaxy Tab 2, Galaxy Nexus และ Nexus S ไม่มีปุ่ม Home เช่นกัน ให้กดปุ่ม Power+Volumn Down

Samsung Galaxy Note 10.1-All You Need To Know copy

 

กดปุ่ม Power และปุ่ม Volumn Down

สำหรับยี่ห้อ Sony ให้กดปุ่ม Power และปุ่ม Volumn Down (ลดเสียง -) ค้างไว้พร้อมกันสักครู่!! หากกดปุ่ม Power เร็วไปหน้าจอจะปิด หรือถ้ากดปุ่ม Volumn Down เร็วไปจะแสดงแถบลดเสียงขึ้นมา เมื่อกดพร้อมกันแล้วจะมีภาพตัวอย่างที่แคปเจอร์สำเร็จขึ้นมากลางหน้าจอ ดังรูป สามารถเปิดดูได้ในอัลบั้มภาพ วิธีนี้ใช้ได้กับ Sony Xperia Z2 Tablet ด้วยเช่นเดียวกัน

IMG_3016 copy?IMG_3025 copy

 

P2135753
Sony Z1 กดปุ่ม Power กลมๆอยู่ด้านข้าง พร้อมกับ Volumn down .. แชะ!

 

สำหรับ LG G2 ก็จะใช้วิธีเดียวกัน เพียงแต่ปุ่มของรุ่นนี้จะอยู่ด้านหลังของตัวเครื่องหรือที่เรียกว่าปุ่ม Rear Key เวลาจะแคปเจอร์ภาพ ก็ให้กดปุ่ม Power และ ปุ่ม Volumn Down พร้อมกัน

LG-G2-Capture-Screen

 

ล่าสุดกับ Nokia X ที่ใช้แพลตฟอร์ของตัวเอง ไม่ขึ้นกับ Android (แค่ติดตั้งแอพ Android ได้เฉยๆ) แต่ก็ไม่สามารถแคปเจอร์วิธีเดียวกับ Nokia รุ่นอื่นๆที่กดปุ่ม Power+Windows โดยจะเปลี่ยนเป็นกดปุ่ม Power+Volumn down แทน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

กดปุ่ม Power ค้างไว้

Sony บางรุ่นเมื่อกดปุ่ม Power ค้างไว้จะมีคำสั่ง “จับภาพหน้าจอ” ขึ้นมา เมื่อแตะเลือกจะแคปเจอร์หน้าจอให้ทันที ซึ่งช่วยให้ภาพนิ่งขึ้น เบลอน้อยกว่าการกดปุ่ม Power+Volumn Down ที่อาจต้องเกร็งมือกดค้างนานไปหน่อยโดยเฉพาะกรณีแคปเจอร์ภาพจากแอพกล้องถ่ายรูป เป็นต้น

IMG_3028 copy

 

ใช้ 3 นิ้วลากลงมา

OPPO Find 7 ฉีกกรอบวิธีแคปเจอร์สำหรับ Android โดยใช้ 3 นิ้วลากจากด้านบนลงมา ถ้าถือเครื่องในแนวนอนก็ให้ลากจากด้านบนลงมาเช่นกัน สรุปก็คือลากลงมาได้ทั้ง 4 ทิศขึ้นอยู่กับว่าคุณถือเครื่องแนวไหน ส่วนวิธีกดปุ่ม Power+Volumn Down ก็ยังสามารถใช้กับรุ่นนี้ได้อยู่ค่ะ

IMG_0480 copy
3 นิ้วง่ายๆแนะนำว่าใช้ ชี้+กลาง+นาง แต่ถ้าชอบพิศดารตามนี้เลยค่ะ

 

 

 

Windows Phone

ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 บนมือถือคงไม่มีใครไม่รู้จัก Nokia Lumia ซึ่งเป็นรุ่นเดียวที่เราจะใช้แคปเจอร์หน้าจอในครั้งนี้สินะ!! สีสันร้อนแรงพร้อมสำหรับการแคปเจอร์หน้าจอแล้วค่ะ!!

กดปุ่ม Power และปุ่ม Windows พร้อมกัน

เราจะเห็นว่าปุ่ม Power ด้านข้างมีลักษณะนูนเหมือนยี่ห้ออื่นๆทั่วไป ส่วนปุ่ม Windows จะเป็นระบบสัมผัสแค่แตะเบาๆก็พอ ดังนั้นเมื่อต้องกด 2 ปุ่มนี้พร้อมกันอาจจะกดได้ไม่เท่ากัน (เบาบ้าง-หนักบ้าง) แต่หนักแน่นไว้ยังไงก็แคปเจอร์ได้ชัวร์ค่ะ! กดค้างไว้สักพักจะมีเสียงดัง “แชะ” พร้อมสีธีมที่เราใช้อยู่สว่างขึ้นมา ดังรูป (ใช้สีชมพูด้วยแหล่ะ!!! อุ๊ปส์!!) เสร็จแล้วเปิดดูรูปในอัลบั้มภาพได้เลย

IMG_2932 copy

 

กดปุ่ม Power และปุ่ม Volumn Up (Lumia 630, 930)

สำหรับ Nokia Lumia 630 และ 930 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 จะเปลี่ยนวิธีแคปเจอร์หน้าจอใหม่ โดยใช้วิธีการกดปุ่ม Power + Volumn Up พร้อมกันแทน

lumia630cap

 

 

 

iOS

ระบบปฏิบัติการ iOS สำหรับเครื่อง iPhone, iPod และ iPad ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบันมีวิธีแคปเจอร์หน้าจอแบบเดียวกันหมด แต่พอใช้ไปสักพักปุ่ม Home เริ่มกดยากขึ้น!! ทำให้ Apple พัฒนาวิธีถนอมปุ่ม Home ใน iOS 5 และเพิ่มวิธีแคปเจอร์หน้าจอใน iOS 6 .. แต่จะเป็นแบบไหน อย่างไรต้องติดตาม

กดปุ่ม Power และปุ่ม Home พร้อมกัน

เป็นวิธีคลาสสิคของการแคปเจอร์หน้าจอไปแล้วสำหรับ 2 ปุ่มนี้ ถ้าปุ่ม Home กดยากอาจต้องออกแรงกดสักหน่อย ไม่อย่างนั้นจะโดนแต่ปุ่ม Power ปิดหน้าจอดับตลอดๆ เมื่อกดได้พร้อมกันแล้วจะมีเสียงดัง “แชะ” พร้อมแสงสีขาวบนหน้าจอ หากเป็นเครื่องรุ่นเก่าที่ประมวลผลช้าจะแคปเจอร์ช้ากว่าประมาณ 1 วินาที เพราะฉะนั้นหากต้องการจับภาพเคลื่อนไหวได้แบบพอดีควรกดแคปเจอร์ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย เสร็จแล้วเปิดดูภาพได้ในอัลบั้ม Camera Roll

IMG_2988 copy

 

แตะ Screenshot บนปุ่ม AssistiveTouch

AssistiveTouch เป็นฟีเจอร์ที่แอปเปิลพัฒนาขึ้นมาบน iOS 5 ส่วนหนึ่งก็เพื่อช่วยถนอมปุ่ม Home ต่อมาได้พัฒนาคำสั่ง Screenshot สำหรับแคปเจอร์ภาพหน้าจอเข้ามาไว้ในปุ่ม AssistiveTouch ตั้งแต่ iOS 6 จนถึงปัจจุบัน หากเราต้องการใช้งานให้เข้าไปเปิด AssistiveTouch ที่ Settings>General>Accessibility>AssistiveTouch แล้วเลื่อนเป็น ON หรือเปิดให้เป็นสีเขียว ดังรูป

IMG_3031 copy

เราจะเห็นปุ่ม AssistiveTouch ขึ้นมาบนหน้าจอ ให้แตะที่ปุ่มแล้วเลือก Device>More>Screenshot เพื่อแคปเจอร์หน้าจอที่กำลังเปิดใช้งานได้เลย (อุ๊ปส์!! มี Sale 80% ต้องแคปเจอร์ภาพไปให้เจ๊ๆสะหน่อยแล้นนนน!!)

IMG_4044 copy

Line Shop แอพฝากร้าน? สมัคร ขาย จ่าย ซื้อ ครบวงจรเชิญทางนี้
วิธีบล็อกคำเชิญ Meow Chat ที่เพื่อนส่งมาให้ทาง Facebook

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY