9 สิ่งที่ต้องดู ก่อนใช้สิทธิ์แลกซื้อกล่อง Set top box ทีวีดิจิตอล

4557

 

coupon-tvdigital

 

วันนี้ถือเป็นวันแรกที่เริ่มใช้คูปองทีวีดิจิตอลจาก กสทช. ได้แล้วสินะ หลังจากที่ให้ประชาชนรอกันมานาน ซึ่งทาง กสทช. ได้เริ่มแจกจ่ายคูปองในล็อตแรก 21 จังหวัดที่ครอบคลุมอยู่ในพื้นที่ให้บริการก่อน โดยคูปองดังกล่าวสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อ กล่องรับสัญญาณ เซตท็อปบ็อกซ์ (Set Top Box), โทรทัศน์ที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลในตัว หรืออุปกรณ์อื่นๆ จำพวก เสาอากาศ ได้ตามร้านค้าที่ร่วมรายการ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่กำลังจะใช้สิทธิ์แลกซื้อกล่อง Set top box แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี เรามีคำแนะนำมาฝากกันครับ

 

1. สังเกตสติกเกอร์น้องดูดีที่กล่อง Set top box ซึ่งได้รับรองมาตรฐานจาก กสทช. เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นสิ่งแรกที่ควรพิจารณาเลยนะครับ โดยขณะนี้มีบริษัทที่เข้าร่วมโครงการแล้วทั้งหมด 42 บริษัท

sellpoint

 

coupon_01

 

2. พอร์ตเชื่อมต่อที่ต้องมี สิ่งที่ต้องดูถัดมาคือพอร์ตเชื่อมต่อ ซึ่งมาตรฐานขั้นต่ำที่จะต้องมี คือ Antena In (RF In) ช่องเสียบเสาอากาศทีวีดิจิตอล, พอร์ต Antena Out หรือ RF Out สำหรับต่อสัญญาณภาพเข้าทีวีจอตู้รุ่นเก่า และพอร์ต AV Out  สำหรับทีวีจอตู้ที่รองรับพอร์ต Audio ซ้าย-ขวา และ Video (หัวสี ขาว-เหลือง-แดง) และสำหรับทีวีจอแบนอย่าง LCD TV หรือ LED TV ที่ส่วนใหญ่จะรองรับมาตรฐานภาพระดับ HD ขึ้นไป ก็จะมีพอร์ต HDMI ไว้รองรับ ดังนั้นคนที่ใช้ทีวีรุ่นนี้จะต้องเลือกกล่องที่มีพอร์ต HDMI เอาไว้เป็นหลักด้วยนะครับ

Soken_DB234_32
ภาพจาก hdplayerthailand

 

3. DVB-T2 เป็นมาตรฐานการแพร่ภาพทีวีดิจิตอลในประเทศไทย ดังนั้นกล่อง Set top box จะต้องเป็นกล่องที่รองรับมาตรฐาน DVB-T2 เท่านั้น

DVBT2

 

4. อะแด็ปเตอร์แยกดีกว่า ที่บอกว่าควรซื้อกล่องรุ่นที่ใช้อะแดปเตอร์แปลงไฟแยกต่างหากจะดีกว่ารุ่นที่ใช้สายไฟต่อตรงๆ เพราะหากอะแดปเตอร์เสียก็เปลี่ยนแค่อะแดปเตอร์ได้ซึ่งหาซื้ออะไหล่ส่วนนี้ได้ง่ายกว่า เพราะหากเป็นรุ่นที่สายไฟต่อตรงเกิดใช้ไปนานๆ แล้วเสีย อาจจะต้องซื้อใหม่ยกกล่องเลยก็ได้

Adapter
ภาพจาก hdplayerthailand

 

5. รองรับสัญญาณภาพ Full HD 1080P เพราะทีวีดิจิตอลมาตรฐาน DVB T2 สามารถแพร่ภาพความละเอียดสูงในระดับ HD และ Full HD ได้ ดังนั้นหากช่องไหนที่แพร่ภาพความละเอียดสูงระดับ Full HD ความละเอียด 1080P มา เราก็จะได้รับภาพที่คมชัดที่สุด แต่ช่องไหนที่แพร่ภาพแค่ระดับ HD จะได้ความละเอียดแค่ 720P เท่านั้น

 

6. แถมเสาอากาศดิจิตอล สำหรับกล่องรุ่นไหนที่แถมเสาอากาศดิจิตอลมาให้ด้วยก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีมาก และหากถามว่าใช้เสาหนวดกุ้งอันเดิมได้รึเปล่า บอกเลยว่ายังใช้กันได้ครับ แต่อาจจะรับสัญญาณได้ไม่เต็มที่ เท่ากับเสาอากาศดิจิตอลแบบ Indoor โดยเฉพาะ ส่วนบ้านไหนที่ติดเสาแบบ Outdoor หรือเสาก้างปลา ก็สามารถใช้เสาเดิมได้เลยซึ่งมีการทดสอบมาแล้วว่ารับภาพได้คมชัด โดยไม่ต้องซื้อเสาใหม่

ANTindoor

 

7. รับประกันอย่างน้อย 2 ปี เวลาจะเลือกซื้อกล่อง Set top box ต้องดูเรื่องการรับประกันอย่างน้อย 2 ปี เพราะอย่าลืมว่าส่วนใหญ่เวลาใช้งานเราจะเสียบทิ้งไวทั้งวันทั้งคืน ซึ่งกล่องที่ได้มาตรฐานจะต้องทนทานต่อการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

 

8. รีโมทตรงตามมาตรฐาน สำหรับรีโมทควบคุมจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานของ กสทช. ที่จะต้องมีปุ่มนูนเพื่อเป็นจุดสัมผัสอ้างอิงให้ผู้พิการทางสายตาใช้งานได้สะดวก และควรมีปุ่มควบคุมแบบ Navigate 4 ทิศทาง และปุ่ม OK เพื่อใช้ควบคุมการเข้าถึงเมนูต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

9. มีปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มเปลี่ยนช่องที่ตัวเครื่อง เพราะหากรีโมทเสียขึ้นมา ก็ยังควบคุมการใช้งานบนตัวเครื่องได้อยู่

 
และนี่คือหลักการเบื้องต้นในการเลือกซื้อกล่องทีวีดิจิตอลหรือ Set Top box เพื่อเปลี่ยนทีวีเครื่องเก่าที่บ้านให้สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้อย่างคมชัด ใครที่ไปใช้สิทธิ์คูปองทีวีดิจิตอลมาแล้ว ได้ผลอย่างไรก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

 

แถมท้ายด้วย วิธีตรวจสอบว่าคูปองถึงไหนแล้ว
วิธีตรวจสอบว่าตอนนี้ “คูปองทีวีดิจิตอล 690 บาท” ของเราไปตกค้างอยู่ส่วนใดของประเทศ
1.เอาสมุดทะเบียนบ้านมาดู “เลขรหัสประจำบ้าน” แล้วจดไว้
2.โทรไปที่หมายถึง 1200 call center ของ กสทช.
3.จะมีระบบอัตโนมัตรับสาย ให้กด “8” จากนั้นกด “เลขรหัสประจำบ้าน” ในข้อ 1 ลงไป
4.ถ้าหากคูปองได้รับการจัดส่งแล้ว ระบบจะแจ้งเลขรหัส 13 หลักของไปรษณีย์ไทยมาให้
5.เอารหัสดังกล่าวไปเช็คในเว็บhttp://track.thailandpost.co.th/tracking/default.aspx

 

เครดิต:ประชาชาติ

[รองรับ iOS 8.3] รวบตึงวิธีอัพเดทเฟิร์มแวร์ล่าสุดบน iOS ทั้งเครื่องล็อคและปลดล็อค
[iOS] ส่งรูปธรรมดาไม่เป็น ขอวาดรูปใส่ข้อความได้ด้วยนะ FB Messenger 14.1

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY