7 สิ่งควรรู้กับ CPU 64 bit บนสมาร์ทโฟน

3372

ถือเป็นเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นเมื่อ Apple จัับ CPU แบบ 64 bit ยัดลงไปใน iPhone 5s ที่จะวางขายในเร็วๆนี้ และเป็นเรื่องที่เกินคาดของหลายๆคนในสิ่งที่ Apple ทำ ว่าแต่ไอ้ CPU 64 bit นี้มันจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้น-แย่ลงอย่างไร หรือมีผลอะไรกับชีวิตของคนใช้อย่างเราๆบ้าง ไปดูกัน

 

apple64
ภาพจากงานเปิดตัว iPhone 5s สมาร์ทโฟนตัวแรกของโลกที่ใช้ CPU 64 bit

 

1. เมื่อ CPU เป็น 64 Bit แน่นอนว่าอย่างแรกที่หลายคนสงสัยก็คือ มันจะเร็วขึ้นใหม่กว่า CPU 32 Bit ที่เราใช้งานอยู่ทั่วๆไปในตอนนี้ คำตอบ คือ “ใช่” คุณมาถูกทางแล้ว มันจะเร็วขึ้นแน่แท้ เพราะระบบการประมวลผลจะดีขึ้นใน CPU A7 ที่จะอยู่ใน iPhone 5s นี่แหละ เปรียบเทียบง่ายๆก็คือ เดิมเราสามารถขนของใส่พาหนะไปส่งยังปลายทางได้ทีละ 32 ชิ้น แต่เมื่อรถเราใหญ่ขึ้นเป็น 1 เท่าตัว ก็จะขนได้มากขึ้นอีก 1 เท่า คือ 64 ชิ้นนั่นเอง (ตามที่ Apple เคลมให้เราฟังในงานวันเปิดตัวนั่นแหละ) *อย่างไรก็ตามมันอาจจะไม่ได้เร็วมากชนิด Fast and Furious รวมกัน 6 ภาคนะ แต่ก็เอาเป็นว่ามันเร็วขึ้นก็แล้วกัน

 

2.มองเห็น RAM มากขึ้น แม้ว่า iPhone 5s จะยังให้ RAM มาเพียงแค่ 1 GB แต่ก็ถือว่าเป็นฐานมั่นที่ดีสำหรับ iPhone 6 ที่ Apple คงใส่ RAM มาให้ 2 GB (เสียที) และ RAM ที่มากขึ้นก็ยังจะเพิ่มขีดจำกัดของประสิทธิภาพการใช้งานที่รวดเร็วมากขึ้นด้วย เพราะเดิม CPU 32 Bit จะมองเห็น RAM เพียงแค่ 4 GB (แต่ก็ยังไม่มีสมาร์ทโฟนใดให้มาเยอะขนาดนี้นะ) รวมถึง Galaxy Note 3 ที่ยัดแรมมาถึง 3 GB (แต่ยังใช้ CPU 32 ฺBit)

 

3. เมื่อ CPU เป็น 64 Bit ระบบปฏิบัติการ (OS) ก็ควรจะเป็น 64 Bit ด้วยเพื่อให้สอดรับการทำงานให้เข้าขากันได้อย่างเต็มที่ จะได้ไม่กระท่อนกระแท่น แต่อย่างไรก็ตอนนี้ก็น่าจะเป็นไปได้สำหรับ iOS7 ที่กำลังจะอัพเดทให้กับผู้ใช้ทั่วไป และ Android 4.4 KitKat ก็มีความน่าจะเป็นไปได้เช่นเดียวกันว่าจะพัฒนาให้ออกมารองรับ CPU แบบ 64 Bit ส่วน Windows Phone OS ก็คงต้องรอต่อไปตามเดิมจ้ะ จุดนี้ช้ากว่าชาวบ้านร้านตลาดตลอด

 

a7cpu64bit
A7 คือ CPU 64 bit ที่ Apple จับยัดไว้ใน iPhone 5s

 

4. เกมส์ใหญ่ๆจะเล่นสนุกกว่าเดิม เนื่องจากหน่วยความจำมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงรองรับการทำงานหนักๆจำพวกเกมได้เป็นอย่างดีฮี่ๆ (ถูกใจคนเล่นเกมแน่ๆ) เพราะเกมภาพสวยๆปัจจุบันที่เล่นกันอยู่ในสมาร์ทโฟนค่อนข้างที่จะใช้ทรัพยากรจำนวนมาก สังเกตดูเถอะว่าเวลาเล่นเกม เมื่อมีแอพอื่นทำงานด้วยก็จะมีอาการแลคให้พบเห็นอยู่บ้าง แต่เมื่อใช้ CPU 64 Bit และ RAM ที่เหมาะสมล่ะก็ เกมส์บนสมาร์ทโฟนจะมันส์ขึ้น ลื่นขึ้นอีกเยอะเลยพ่อย่ะค่ะ

 

5. แอพก็ต้องเป็น 64 Bit ด้วย อันนี้คงเป็นการบังคับเหล่านักพัฒนาแอพกลายๆว่า ยังไงเสียก็ต้องทำแอพให้เป็น 64 Bit นะ ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่ได้ตังค์จากเรา (ฮ่าๆๆๆๆ) ทำให้แอพในอนาคตที่จะออกมาเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีหรือซื้อ คงจะเป็นแอพแบบ 64 Bit แทบจะทั้งหมด แต่เมื่อได้สอบถามเหล่านักพัฒนา iOS ก็บอกกับเราว่า ทาง Apple ยังไม่ได้บอกชัดเจนถึงการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ มีแค่แจ้งให้นำฟีเจอร์ใหม่ๆ บน iOS 7 ไปใช้งานร่้วมกับแอพพลิเคชั่นที่จะพัฒนาขึ้นมาด้วยเพีียงเท่านั้น

 

iphone5siFixit
รูปชำแหละ iPhone 5s จาก iFixit

 

6. ปัญหาความเข้ากันไม่ได้ของอุปกรณ์ที่ใช้ CPU 64 bit กับแอพพลิเคชั่นเก่าที่เป็นแบบ 32 bit ดังที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในระบบปฏิบัติการ Windows ในคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ๆกันอยู่ ซึ่งปัญหานี้อาจจะไม่ทวีความรุนแรงมากนัก เพราะเชื่อว่า Apple คงออกแบบระบบจัดการหลังบ้านสำหรับนักพัฒนาให้สามารถรันแอพได้บน CPU ทั้ง 32 bit และ 64 bit โดยอัตโนมัติ เพราะหากไม่เป็นอย่างนั้น แอพที่ออกมากก่อนหน้านี้เป็นแสนๆ หมื่นๆ แอพ คงป่วนกันเลยทีเดียว

 

iphone5s164bitsmartphone
iPhone 5s สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของ Apple ที่ใช้ CPU 64 bit

 

7. ท้ายที่สุด แบตเตอรี่และพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ แน่นอนว่า CPU มันแรงขึ้น เร็วขึ้นเป็นเท่าตัวก็อาจจะก่อให้เกิดการใช้พลังงานที่มากขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย ความจุแบตเตอรี่ การจัดการพลังงาน ของฮาร์ดแวดร์และซอฟต์แวร์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากแรง เร็ว อย่างเดียว แต่ใช้ได้ไม่ยาวนาน ไม่รองรับการใช้งานทั่วๆไปได้อย่างพอเหมาะแล้วล่ะก็ มันก็จะไม่มีประโยชน์อะไร เพราะเท่ากับเราซื้อของดีมาแต่ไม่ได้ใช้ มันก็เท่านั้น แต่ก็อย่างว่านะ ผู้ผลิตคงทดสอบมาเป็นอย่างดีแล้วล่ะ ไม่งั้นเขาก็คงไม่เข็นออกมาขายให้เราควักกระเป๋าเสียเงินซื้อหรอก จริงไหม?

 

samsung

 

ไม่ว่าจะอย่างไรดูเหมือนว่าชีวิตเราจะดีขึ้นเมื่อมี CPU 64 Bit ซึ่งตอนนี้ก็มีข่าวแว่วมาแล้วว่า Samsung Galaxy S5 ก็จะใช้ CPU 64 Bit เช่นเดียวกัน จึงกลายเป็นที่น่าติดตามว่าหลัง Android ใช้ CPU 64 Bit แล้ว OS Android ก็ต้องวิ่งไปที่ 64 Bit เช่นเดียวกันเพื่อต่อสู้กับฝั่ง Apple ที่วางแผนล่วงหน้าจัด 64 Bit ไปก่อนหน้าแล้ว ฉะนั้นสงคราม OS จึงยังดำเนินต่อไปแน่นอน และมีท่าทีว่าจะมันส์สนั่นจอสมาร์ทโฟนเช่นเคย!

วิธีแก้เครื่องหน่วงหรือกินแบตเมื่ออัพเป็น iOS 7
7 จุดเด่นใหม่บน iOS 7

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY