21 ฟีเจอร์หวานๆ บน Android 5.0 Lollipop

1628

 

lollipop feature_logo

 

Wassuppp! ก่อนที่พี่น้องชาวไทยจะได้อัพเดท Android 5.0 Lollipop อย่างเป็นทางการ เรามาทำความรู้จักกับฟีเจอร์ใหม่กันสักหน่อย นับแล้วก็ประมาณ 21 ฟีเจอร์เบาๆ ไม่รู้ไม่ได้นะ! สำหรับสาวก Android

 

อินเตอร์เฟสใหม่

โดนแซวตั้งแต่เริ่มเปิดตัวอินเตอร์เฟสใหม่เบาสบายตาแบบ flat design คล้าย iOS 7 แต่จริงๆแล้วเป็น Material Design เน้นให้ดูแบนราบ ใช้รูปทรงเรขาคณิตสังเกตได้จากเปลี่ยนปุ่ม Back, Home และ Overview เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม, วงกลม และสี่เหลี่ยมได้อย่างสวยงาม

l-hero

 

หน้าจอ Lock Screen แบบใหม่

การแจ้งเตือนจะแสดงบนหน้า Lock Screen แต่จะไม่แสดงเนื้อหาให้เห็นทั้งหมดจนกว่าจะแตะเข้าไปดู อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Android-L-Lockscreen-PIN

 

ซ่อนเนื้อหาในรายการแจ้งเตือน

ไม่ให้แสดงเนื้อหา ไม่ให้โชว์รายการแจ้งเตือน หรือถ้าไม่แคร์สื่อจะเปิดเผยข้อความทั้งหมดเลยก็ได้ ที่ Settings > click Sound & Notification ที่หัวข้อ When device is locked เลือกรูปแบบที่ชอบได้เลย

Android_lollipop_2

 

โหมดประหยัดพลังงาน

Android 5.0 มีโหมดประหยัดพลังงานช่วยชีวิตแบตเตอรี่ไว้ได้อีก 90 นาที เข้าไปเลยที่ Setting > Battery แตะปุ่ม Menu (จุด 3 จุด) เลือก Battery saver

Android_lollipop_3

 

โหมดห้ามรบกวน แต่ถ้าสำคัญแจ้งเตือนได้

Android 5.0 เข้าใจว่าบางครั้งผู้ใช้มีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน จากเดิมจะให้เลืือก NONE ปิดทุกการแจ้งเตือนแม้แต่เสียงนาฬิกาปลุก  แต่ถ้าต้องการให้แจ้งเตือนเฉพาะที่สำคัญที่สุดให้เข้าไปที่ Settings > Sound & Notifications > Interruptions to approve >notifications

Android_lollipop_4

android l interruptions

 

เพิ่มอุปกรณ์ที่ไว้ใจได้

หากคุณมีอุปกรณ์ใช้ร่วมกันผ่าน Bluetooth หรือ NFC บ่อยๆ และไม่ต้องการเสียเวลาปลดล็อครหัสผ่าน Passcode Lock ทุกครั้ง สามารถเพิ่มอุปกรณ์นั้นเป็น Trusted devices ได้ที่  Settings > Security > Smart Lock > Trusted Devices .

Android_lollipop_5

 

ค้นหาการตั้งค่า

ใช้ Android มาตั้งนาน นี่แหล่ะปัญหาใหญ่..ให้การตั้งค่ามาเยอะแยะแต่หาไม่เจอ Android 5.0 เลยอำนวยความสะดวก เพิ่มปุ่ม Search ค้นหาการตั้งค่าให้โดยเฉพาะ

Android_lollipop_6

 

เพิ่ม User ใช้ได้หลายคน หรือ Guest ใช้แค่ชั่วคราว

หมดปัญหาใช้แอพร่วมกัน ใช้รายชื่อร่วมกัน เมื่อ Android 5.0 เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้คุณเพิ่ม User แยกออกมาใหม่ จะเป็นเพื่อน, แฟน หรือคนในครอบครัวที่ชอบเล่นโทรศัพท์ของคุณบ่อยๆก็เพิ่มได้ตามสะดวก ส่วนคนที่มาใช้บางครั้งคราว แนะนำเป็น Guest ก็พอแล้ว วิธีเพิ่ม User หรือ Guest ให้ลากแถบสถานะลงมา แตะที่ไอคอนโปรไฟล์มุมขวาบน ดังรูป

Android_lollipop_7

 

ปักหมุดแอพหน้า Lock Screen ใครๆก็เล่นได้

จากหัวข้อที่แล้ว ถ้าไม่อยากสร้างแอคเคาท์ Guest ยังมีอีกวิธีบน Android 5.0 ให้คุณเพิ่มแอพที่อนุญาตให้ใครก็ได้เล่นฆ่าเวลาบนสมาร์ทโฟนของคุณผ่านหมุดสีขาว (วงกลมฟ้า) ได้ที่ Settings > Security > Screen pinning เลื่อนเป็น On เพื่อใช้งาน

Android_lollipop_8

 

Quick Settings ดีขึ้นกว่าเดิม

เลื่อนแถบสถานะลงมาจะพบรายการแจ้งเตือน แล้วเลื่อนรายการแจ้งเตือนจะพบการตั้งค่า Quick Settings ทันที ในนั้นจะมีการตั้งค่าหลักๆ เช่น Wi-Fi, ความสว่างหน้าจอ, ไฟฉาย ฯลฯ

 

เช็คการใช้งาน Cellular data ใน Quick Settings

ต่อเนื่องจากหัวข้อที่แล้วในหน้า Quick Settings เมื่อแตะไอคอนเครือข่าย จะแสดงจำนวนการใช้งาน Cellular data ให้ด้วย

Android_lollipop_9

 

ไม่มี Auto brightness แต่มี…

โหมด Adaptive brightness มาแทน Auto brightness ซึ่งการทำงานคล้ายกันแต่ดีกว่าตรงที่ปรับให้ตามสภาพสิ่งแวดล้อมอัตโนมัติ หรือจะตั้งค่าเองก็ได้

Android_lollipop_10

 

ปรับปรุง Android Runtime ใหม่ หรือ ART runtime

การเปลี่ยนมาใช้ ART runtime จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบนอุปกรณ์และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอรี่ จะบู๊ตเครื่องหรือเปิดแอพแต่ละทียังแรงดีและประหยัดแบตในตัว

Android_lollipop_11

 

ปรับตัวหนังสือคมชัด..อ่านง่ายขึ้น

จอใหญ่แต่ตัวหนังสือไม่ชัดก็อาจทำร้ายดวงตาทางอ้อม Android 5.0 จึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาให้ปรับความคมชัดของตัวหนังสือได้ที่ Settings > Accessibility > High contrast text 

Android_lollipop_12

 

Invert Colors ปรับสีหน้าจอสำหรับเวลากลางคืน

ในหน้า Settings> Accessibility ยังมีคำสั่ง Invert colors ปรับสีหน้าจอช่วยให้อ่านข้อความง่ายขึ้นในเวลากลางคืน

Android_lollipop_13

 

แอพใน Overview พร้อมใช้งานแม้จะปิดหรือรีสตาร์ทเครื่อง

รู้หรือยังว่า Recent Apps ถูกแทนที่ด้วย Overview เรียบร้อยแล้วนะคะ เพื่อให้แสดงภาพรวมการทำงานของแอพที่เปิดค้างไว้ ซึ่งเจ๋งกว่าตรงที่แสดงข้อมูลเหมือนหน้าเดิมก่อนปิดแอพและเมื่อเปิดขึ้นมาใหม่ก็ใช้งานต่อได้รวดเร็วทันใจ แต่ข้อเสียที่ต้องรออัพเดทต่อไปคือสามารถปิดหน้าต่างใน Overview ได้พร้อมกันทุกหน้า

Android_lollipop_14

 

พูด “OK Google” ได้ทุกที่

หน้าจอดับอยากพูด OK Google แต่ทำไม่ได้ Android 5.0 เลยจัดให้ที่หน้า Settings > Language & Input>Voice input > Gear > “OK, Google” Detection > เปิดใช้ Google Now from any screen. แต่ถ้าใช้ Nexus 6, Moto X หรือ Nexus 9 อยู่แล้ว..พูดก่อนได้เลย

Android_lollipop_15

 

เช็คสถานะแบตเตอรี่

เข้าไปที่ Settings > Battery บน Android 5.0 จะเห็นกราฟสถิติโชว์การใช้แบตเตอรี่ แสดงเปอร์เซ็นแบตคงเหลือ, เหลือเวลาใช้งานอีกกี่ชม. ถ้าเริ่มชาร์จแบตจะบอกให้รู้ด้วยว่าเมื่อไหร่แบตเต็ม .. บระเจ้า! ปัญหาแบตเสื่อมจะลดน้อยลงด้วยสินะ

Android_lollipop_16

 

NFC ส่งได้ทุกสิ่งที่ต้องการ

ฟีเจอร์ Android Beam เริ่มใช้งานครั้งแรกบน Android 4.0 Ice Cream Sandwich ผ่านไปหลายเวอร์ชั่นจนมาถึง Android 5.0 Lollipop การส่งข้อมูลทำได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น หลักการใช้งานยังเหมือนเดิมคือหันหลังอุปกรณ์ที่มีชิป NFC ชนกันแล้วแตะยืนยันอีกครั้งบนหน้าจอ ข้อมูลที่รับส่งจะไม่ใช่แค่ข้อมูลพื้นฐาน เช่น รายชื่อ, รูปภาพ, คลิป ฯลฯ แต่จะส่งแอพ ส่งการตั้งค่า จากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ได้ในพริบตา

Android_lollipop_17

 

มีสายโทรเข้าไม่ขัดจังหวะคอเกม

ฟีเจอร์นี้ถูกใจแอดมากพูดเลย..เพื่อนนี่ชอบโทรมาจังตอนเล่นเกม ดูหนัง ฯลฯ แต่ Android 5.0 ช่วยได้ โดยไม่โชว์หน้าจอ Incoming Call เต็มจอ แค่ขึ้นแจ้งเตือนให้รู้ว่ามีคนโทรมา ถ้าต้องการรับสายแตะ ANSWER, ปฏิเสธแตะ DISMISS หรือปัดขึ้นไปก่อนก็ได้

Android_lollipop_18

 

จาก Flappy Bird กลายเป็น Easter egg 

เกมสบายๆแต่ไม่ง่ายอย่างที่คิดอย่าง Flappy Bird กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Easter egg เวอร์ชั่นน้องดรอยด์บินผ่านอมยิ้มไปเรื่อยๆ วิธีการเล่นบน Android 5.0 ไม่ต้องโหลดแอพ แค่เข้าไปที่ Settings > About Phone แล้วแตะติดๆกันที่ Android version จนขึ้นโลโก้ Lollipop จากนั้นแตะค้างบนโลโก้จะเข้าหน้าเกมให้ทันที

Android_lollipop_19

 

เริ่มอยากได้ครื่อง Nexus ขึ้นมาแล้วสิ ได้เล่นฟีเจอร์ใหม่ก่อนตลอดๆ แต่ของดีก็ต้องใจเย็นกันหน่อย ปล่อยให้ทุกรุ่นอัพเดทพร้อมกันเดี๋ยวเซิร์ฟจะพังเหมือนคู่แข่งก็ว่าลอกกันอีก..อุ๊ปส์!

 

Source

 

คู่มือซัมซุง แกแลคซี่ Note 4 "Do You Note" ส่งฟรีถึงบ้าน โดยทีมงาน OopsMobile
LG G3 จ่อคิวให้อัพเดท Android Lollipop ในไทยไม่เกินอาทิตย์หน้า

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY