สรุปภาพรวมที่น่าประทับใจของ HTC One M8 แบบชัดๆตัวเป็นๆ

1203

 

htc-one-m8-hands-on-630

 
 

เปิดตัวไปแล้วเมื่อคืนนี้กับ HTC One M8 ก่อนหน้านั้นที่มีข่าวการค่อยๆเปิดเผยโฉมของ  New HTC One บ่อยๆจนรู้สึกว่ามันไม่น่าตื่นเต้นไปแล้วมั้ง? สำหรับงานเปิดตัวที่จัดขึ้นเมื่อคืนนี้ แต่แล้ว..จากไม่ตื่นเต้นกลายเป็น กรี๊ดดดลั่น! เพราะตามข่าวต่างๆ ก็มีให้เห็นแค่รูป แต่ไม่ได้บอกนี่ว่ามันจะเจ๋งขนาดนี้

 
 

เริ่มจากชื่อก่อน ก่อนหน้าที่เป็นข่าวลือที่สรุปไม่ได้ว่าจะชื่อ All New One มั้ย? บวกกับโค้ดโมเดลของ New HTC One ซึ่งก็คือ M8 ก็พูดกันจนติดปากแล้ว สรุปได้ว่าแค่ชื่อก็ได้ใจแล้วคือ HTC One M8 หนึ่งคำว่า M8 มันติดหูไปแล้ว สองมันสั้นดี จำง่าย

 
 

มาดูที่ดีไซน์และวัสดุของ HTC One M8 ถ้าดูภาพเปรียบเทียบ HTC One รุ่นแรก กับ HTC One M8 ดูเหมือนไม่ต่าง ชั้นไม่กรี๊ด แต่ในความไม่ต่างมันมีต่างแน่นอน และไอ้ที่ต่างนี่ เด็ดสุดๆ

htc-one-m8-m7-comparison

 
 

สังเกตว่าหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 5 นิ้ว ขอบด้านข้างจะโค้งมนกว่า ส่วน UI ที่ดูไม่ต่างเพราะทั้ง  2 รุ่นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat (HTC One 2013 เพิ่งได้อัพเดทเป็น 4.4.2  เมื่อไม่นานมานี้) ลำโพงด้านหน้าที่เรียกว่า BoomSound ก็มีการพัฒนาขึ้น ทางด้าน Speaker มีการพัฒนาทางด้านเสียงด้วย DSP ชิป ซึ่งเป็น โปรเซสเซอร์ปรับระดับเสียงที่จะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดออกมา  ว่าง่ายๆคือตัว DSP เป็นตัวที่ถูกใช้งานในเครื่องเสียงดีๆที่ติดในรถยนต์ทั่วไป  ถือว่าจัดหนักมาก กรี๊ดป่ะล่ะ ?

 
 

ส่วนวัสดุตัวบอดี้ของ HTC One M8  9o% ทำจากอลูมิเนียม เทียบกับรุ่นก่อนก็เป็นอลูมิเนียมแต่มีแค่ 70% เท่านั้น

htc-one-m8-duo-camera

 
 

บอดี้ด้านข้างบางลง เบาลง ซึ่งข้อเสียของ HTC One รุ่นก่อนคือหนาและหนักไปหน่อย รุ่นนี้ถือเป็นการปรับปรุงข้อด้อยของรุ่นที่แล้ว ถือว่าแก้ปัญหาตรงจุดมาก

m8-gp1-500x320

 
 

ส่วนวัสดุหน้าจอทำด้วย Gorilla Glass 3 จากที่เห็น Android Phone ทั่วไปจะมีปุ่มคอลโทรลด้านล่างเช่นปุ่มโฮมบนตัวเครื่อง แต่ Gorilla Glass 3 ปุ่มเหล่านั้นย้ายมาอยู่ที่ตัวหน้าจอ  คุณสมบัติเด่นของ Gorilla Glass คือ กันรอยขีดข่วนได้ ถึงมีรอยซักพักมันจะรักษารอยขีดข่วนด้วยตัวของมันเอง ฉะนั้น ฟิล์มกันรอยโฟกัสไม่จำเป็นอีกต่อไป (หนูนาร้องไห้ทำไม?)

m8-630x401

 
 

มาดูที่กล้องที่งานนี้ HTC ภูมิใจนำเสนอมากคือ Dual Camera คือมีกล้อง 2 ตัว ถามว่ามีทำไม 2 ตัว เพราะกล้องตัวที่ 2 จะทำหน้าที่แตกต่างออกไป คือเน้นในด้านความลึกของภาพ เช่นถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ แล้วแต่เราจะโฟกัสให้อะไรชัดอะไรเบลอ แล้วที่สำคัญคือ M8 ได้ให้ความสำคัญกับ การถ่ายภาพแบบ Selfie มากขึ้น ด้วยกล้องหน้าความละเอียดระดับ Mega Pixel  5 MP กล้องหลังเป็น Ultra Pixel 4 MP มัน Selfie ตรงนี้ ถือเป็นเจ้าแรกเลยที่กล้องหน้าเจ๋งกว่ากล้องหลัง

P3252327

 
 

มาถึงพระเอกของงาน Sense 6.0 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ  BlinkFeed  ที่ดูโมเดิลขึ้นสะอาดตา เพราะการจะอ่านอะไรซักอย่างมันต้องไม่รก  BlinkFeed จะไปอยู่ที่หน้าโฮม เมื่อเทียบกับ Nexus 5 ก็ไม่ค่อยต่างเท่าไหร่ เพียงแต่ Nexus 5 จะใช้ Google Now

htc-one-m8-8

 
 

BlinkFeed  จะเพิ่มความสามารถในการคอลโทรลสิ่งต่างๆ เช่น การปิดหน้าจอ การปรับระดับเสียง เพียงแค่ลากจากหน้าจอด้านบนลงมา ก็จะมีไอคอนด่างๆให้เราทำอะไรต่อมิอะไรได้โดยไม่ต้องไปแตะที่ปุ่มของตัวเครื่อง

htc_sense_apps_m8_blinkfeed_screenshot

 
 

และสิ่งที่คลั่งจนน้ำตาไหล ด้วยความอยากได้จนน้ำตาไหล เพราะความอยากได้จนตัวสั่นคือ เคส Dot View ซึ่งถ้าใช้ HTC One M8 เรียกว่าไม่ต้องไปซื้อเคสมาหรอก มันทั่วไป เมื่อเทียบกับ Dot View ที่ความสามารถล้ำฝุดๆ คือเป็น Notification เตือนสิ่งต่างๆที่ขึ้นบนหน้าจอ เช่นมีสายเข้ามาเราสามารถรับสายที่ตัว Dot View ได้เลย ด้านดีไซน์อธิบายลำบากดูภาพ แล้วกรีดร้องไปพร้อมๆกัน

htc-one-m8-dot-view-case

ส่วนด้านของสเปคในส่วนที่ยังไม่ได้พูดถึง ดูตามนี้เลย

• ชิปประมวลผล (ซีพียู) Snapdragon 801

• RAM 2GB

• Bluetooth 4.0

• รองรับ dual-band 802.11ac WiFi

• ความจุมีทั้ง 16 GB,32 GB เพิ่ม MicroSD ได้ถึง 128 GB

• วิดีโอ 3D

• NFC

• รองรับ LTE

• แบตเตอรี่ 2,600 mAh

 
 

ถือว่าไม่เสียชื่อสุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งปีนะ จัดเต็มขนาดนี้

 

Source: Engadget , TheVerge

Winocm โชว์รีบู๊ตสลับการใช้งาน iOS ได้ 3 เวอร์ชั่นในเครื่องเดียว
Facebook ซื้อ Oculus VR มูลค่า 2 พันล้านเหรียญ หวังต่อยอดโซเชียลสู่โลกเสมือนจริง Virtual Reality

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY