ง๊ายง่าย!…ให้ภาพและเสียงบนสมาร์ทโฟน Android ออกจอทีวี ด้วย DLNA

148533

 

ทีนี้มาพูดถึงการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับจอ HDTV ในแบบไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi เพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงไปออกบนจอ HDTV หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับกันดูบ้าง ก่อนอื่นขอแยกเป็น 2 หัวข้อหลักๆที่จะพูดถึงนั่นก็คือ เทคโนโลยี DLNA ของ Samsung ที่จะพูดกันในบทความนี้ กับเทคโนโลยี Air Play ของ Apple ที่จะยกไปพูดเป็นบทความในครั้งหน้า ซึ่งทั้งสองต่างก็เป็นมาตรฐานของการเชื่อมต่อในแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์ที่รองรับด้วยกันทั้งคู่ แต่จะแตกต่างกันอย่างไรนั้นไปดูกันครับ

 

เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Android กับจอทีวี ด้วย DLNA

 

DLNA-Deviceการจะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนในระบบ Android เข้ากับจอ HDTV เพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงให้ไปแสดงออกบนจอ HDTV ในแบบไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi โดยอาศัยเทคโนโลยี DLNA นั้น ก่อนอื่นต้องสำรวจก่อนว่าที่อุปกรณ์ต้นทางหรือก็คือสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ปลายทางหรือก็คือจอ HDTV ที่ใช้อยู่นั้น รองรับการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี DLNA นี้ด้วยหรือไม่

 

(ถ้าทีวีรองรับแต่สมาร์ทโฟนไม่รองรับ เช่น เป็นสมาร์ทโฟนระบบ iOS ก็อาจดาวน์โหลดแอพ iMediashare หรือ MediaConnect มาใช้งาน เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆผ่านเทคโนโลยี DLNA นี้ก็ได้ ซึ่งเคยพูดไว้แล้วในบทความก่อนหน้านี้ แต่ถ้าสมาร์ทโฟนรองรับ DLNA แต่ทีวีที่ใช้ไม่รองรับ ทางออกคงต้องเป็นการหาอุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเป็น Dongle ที่ใช้เสียบเข้ากับพอร์ต HDMI ของทีวี เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับแอพบนสมาร์ทโฟนทั้งจากระบบ Android, iOS และ Windows Phone ผ่านเครือข่าย Wi-Fi ได้ ยกตัวอย่างเช่น Chromecast และ Miracast เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ในหัวข้อ “ปุจฉา…วิสัชนา ถามตอบปัญหาคาใจ!“ ตอนท้ายของบทความที่อาจจะเป็นในครั้งหน้าครับ ^ ^)

 

dlna04

 

ถ้าทั้งสมาร์ทโฟนและทีวีรองรับ DLNA ก็ให้ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งสองเข้ากับเครือข่ายไร้สายหรือ Wi-Fi โดยให้อยู่ภายใต้เครือข่ายเดียวกัน จากนั้นบนสมาร์ทโฟนของคุณให้เปิดการแชร์ข้อมูลให้กับอุปกรณ์ใกล้เคียง (Nearby devices) หรือเปิดแอพที่เกี่ยวข้องกับการแชร์ข้อมูลให้กับอุปกรณ์ DLNA ที่ซึ่งบนสมาร์ทโฟนแต่ละยี่ห้ออาจใช้ชื่อแอพที่แตกต่างกันไป เช่น Samsung ใช้ชื่อแอพว่า AllShare หรือ LG ที่ใช้ชื่อแอพว่า SmartShare เป็นต้น รอจนตรวจพบอุปกรณ์ที่ต้องการ และเมื่อเชื่อมต่อกันได้แล้วก็จะสามารถแชร์ข้อมูลหรือคอนเทนต์ต่างๆอย่าง ภาพถ่าย, วิดีโอ และเพลง จากบนสมาร์ทโฟนไปแสดงออกบนหน้าจอ HDTV ที่เชื่อมต่ออยู่ได้ทันที

 

dlna05

 

สำหรับการแชร์คอนเทนต์ต่างๆอย่างวิดีโอ ถ้าเป็นการแชร์ในแบบปกติผ่าน DLNA (หน้าจอสมาร์ทโฟนจะมืดแต่ภาพและเสียงจะไปออกบนจอทีวี) จะเป็นการทยอยส่งไฟล์ข้อมูลทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่าย Wi-Fi ไปเรนเดอร์ที่ตัวซีพียูที่อยู่ในตัวเครื่องรับหรือก็คือจอ HDTV ซึ่งในกรณีนี้ผลลัพธ์ที่ได้ภาพบนหน้าจอมักจะดูลื่นไหลและไม่มีอาการกระตุก เว้นเสียแต่ว่าถ้าไฟล์วิดีโอนั้นเป็นภาพความละเอียดสูงแล้วต้องถูกส่งผ่านเครือข่าย Wi-Fi บนมาตรฐานเก่าอย่าง IEEE 802.11g ที่รองรับความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 54 Mbps ก็อาจทำให้เกิดอาการภาพมาช้า (lag) หรือกระตุกอยู่บ้าง นั่นเป็นเพราะช่องทางในการรับส่งข้อมูลผ่านสัญญาณ Wi-Fi แคบหรือถูกจำกัดนั่นเอง แต่ถ้าเลือกใช้อุปกรณ์ในเครือข่ายที่รองรับ Wi-Fi มาตรฐานใหม่ๆอย่าง 802.11n หรือ ac ปัญหาตรงนี้น่าจะหมดไป

 

Screen Mirroring

 

mirror-galaxy-note-3-to-tv

 

20-7-2558 10-38-23

แต่ถ้าเป็นการทำ Screen Mirroring (มองเห็นภาพและการทำงานทุกอย่างบนหน้าจอสมาร์ทโฟนเหมือนกับที่เห็นบนจอทีวี) ที่เป็นการแชร์คอนเทนต์โดยตรงไปยังอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับผ่าน Wi-Fi Direct ซึ่งไม่จำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่อผ่านตัวกลางที่เป็นอุปกรณ์เครือข่าย แต่สำคัญคือจอ HDTV หรือ Smart TV ที่ใช้ต้องรองรับการทำ Screen Mirroring ด้วยนั้น ภาพวิดีโอที่จะไปปรากฏบนหน้าจอ HDTV จะถูกเรนเดอร์ที่ต้นทางหรือก็คือด้วยชิปประมวลผลบนสมาร์ทโฟนเสียก่อน แล้วจึงค่อยทยอยส่งข้อมูลภาพและเสียงที่เหมือนกับที่แสดงให้เห็นอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-Fi Direct ไปแสดงผลที่ตัวเครื่องรับหรือก็คือจอ HDTV

 

ซึ่งการแชร์ในแบบ Screen Mirroring นี้ วัตถุประสงค์หลักก็เพื่อแสดงตัวอย่างของหน้าจอสมาร์ทโฟนในขณะนั้นให้เห็นบนหน้าจอ HDTV ยกตัวอย่างเช่น งานพรีเซนเทชั่นต่างๆ ซึ่งการใช้งานปกติที่เป็นการแสดงผลในแบบ Real-Time บางครั้งก็มักจะออกอาการหน่วงๆให้เห็นอยู่แล้ว ดังนั้นจึงอาจไม่เหมาะสำหรับการนำมาแชร์วิดีโอโดยเฉพาะหนังเป็นเรื่องๆยาวๆ (ยกเว้นภาพนิ่งหรือคลิปสั้นๆ) ซึ่งก็คงไม่ต้องพูดถึงภาพวิดีโอความละเอียดสูง เพราะผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ภาพบนหน้าจอ HDTV จะกระตุกจนแทบดูไม่ได้ แต่ก็นะ…บนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้ชิปประมวลผลที่เค้าเลือกเอามาใช้ก็ใช่ย่อยซะที่ไหน เพราะงั้นอีกหน่อยตรงนี้อาจไม่ใช่ปัญหาสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆเค้าก็ได้ จิงมะ!

 

sm02

 

sm03

 

screen-mirroring-560

 

บทความในครั้งต่อไป ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนในระบบ iOS อย่าง iPhone และ iPad แล้วอยากจะรู้ถึงวิธีการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับจอ HDTV ในแบบไร้สายด้วยเทคโนโลยี AirPlay รวมถึงคนที่สงสัยว่า ถ้าไม่ใช้สมาร์ทโฟนแต่ใช้เป็นคอมพิวเตอร์ PC หรือ Notebook เชื่อมต่อกับจอทีวีในแบบไร้สายด้วย DLNA เพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงไปออกที่จอทีวีจะได้มั๊ย? แล้วถ้าไม่มีจอทีวีที่รองรับ DLNA หรือไม่มี Apple TV แต่อยากให้จอทีวีที่ใช้อยู่ ดูหนัง ฟังเพลงออนไลน์ เปิด Youtube ดูคลิปดูภาพจากสมาร์ทโฟนของเราได้หล่ะ จะต้องทำยังไง? ถามมา…ก็ตอบไป อย่าพลาดเชียวนะครับ พลาดแล้วจะใสเจีย…เสียใจเด้อ! ซิ..บอก..ไห่ ^ ^

 

ฝากถึงคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนนะครับว่า “แอง เอียว แอม“ (ภาษา เวียดนาม แปลว่า ผมรักคุณ) วิ๊ววว..ว.วว.ๆ แล้วพบกันคร๊าบบบ.บ

 

บทความเดิมก่อนหน้านี้

 

ง๊ายง่าย!…ให้ภาพและเสียงบนสมาร์ทโฟนออกจอทีวี

เชื่อมต่อไร้สาย เทคโนโลยีง่ายๆ!…บนมือถือคุณ

 

บทความหลังจากนี้

 

ง๊ายง่าย!…ให้ภาพและเสียงบนสมาร์ทโฟน iOS ออกจอทีวี ด้วย Airplay

802.11AC มาตรฐานใหม่บนเครือข่ายไร้สายที่เร็วกว่า!

802.11AC มาตรฐานใหม่บนเครือข่ายไร้สายที่เร็วกว่า! (ตอน…เทคโนโลยี MIMO)

802.11AC มาตรฐานใหม่บนเครือข่ายไร้สายที่เร็วกว่า! (ตอน…การเพิ่มความเร็ว และการมอดูเลตสัญญาณ)

802.11AX มาตรฐานบนเครือข่ายไร้สายแห่งอนาคต

 

ง๊ายง่าย!…ให้ภาพและเสียงบนสมาร์ทโฟน iOS ออกจอทีวี ด้วย Airplay
เชื่อมต่อไร้สาย เทคโนโลยีง่ายๆ!...บนมือถือคุณ

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY