Wasssupp+.+ เรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับการแคปเจอร์ภาพหน้าจอบนมือถือหรือแท็บเล็ตรุ่นต่างๆโดยไม่ใช้แอพหรือโปรแกรมใดๆนั้น ส่วนใหญ่แต่ละระบบปฏิบัติการจะออกแบบคำสั่งการแคปเจอร์หน้าจอให้เหมือนกันเกือบทุกรุ่นเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนอยู่แล้ว (ออกรุ่นใหม่ไม่ว่าแต่อย่าเปลี่ยนปุ่ม โอเคนะ!!) ยกเว้นบางรุ่นที่ดีไซน์ไม่เหมือนใคร เช่น ไม่มีปุ่ม Home บนตัวเครื่องเลยต้องใช้วิธีแคปเจอร์แตกต่างออกไป ยิ่งรุ่นไหนที่มีปากกาก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกในการเลือกแคปเจอร์หน้าจอได้มากขึ้น ใครใช้ระบบปฏิบัติการอะไร ยี่ห้อไหน จัดไปตามด้านล่าง! แต่ถ้าไม่ใช่รุ่นที่ยกตัวอย่างให้ลองวิธีกด-ปาด-จิ้มตามนี้ดูก่อน สุดท้ายถ้ายังแคปเจอร์ไม่ได้คงต้องดาวน์โหลดโปรแกรมจัดการไฟล์ของแต่ละยี่ห้อ, ติดตั้งไดร์เวอร์, เชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วยสาย USB หรือตรวจสอบว่ารุ่นที่ใช้รองรับการแคปเจอร์หน้าจอหรือไม่!…

 

Android

เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีด้วยกันหลายรุ่นหลายยี่ห้อ เราจึงเลือกยี่ห้อที่ใช้กันมากที่สุดนั่นคือ Samsung โดยยกตัวอย่างจากรุ่น Galaxy S4, Note 3, Note 8, Note 10.1 และอีกยี่ห้อที่เราไปฉกของเพื่อนมาใช้คือ Sony รุ่น Xperia Acro S Foto แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีแคปเจอร์แบบไหนกันบ้างไปดูเลย

กดปุ่ม Home และปุ่ม Power พร้อมกัน

ปุ่ม Home ใช้สำหรับกลับออกมาหน้าแรก มักจะเป็นปุ่มใหญ่ๆด้านล่างของหน้าจอ ส่วนปุ่ม Power คือปุ่มเปิด-ปิดเครื่องมักจะเห็นเป็นสัญลักษณ์?powerดังนั้นเพื่อให้กด 2 ปุ่มได้พร้อมกันอาจจะต้องนับจังหวะกดให้พอดีเพราะถ้ากดปุ่ม Power เร็วไปจะทำให้หน้าจอดับ หรือถ้ากดปุ่ม Home เร็วไปก็จะออกไปที่หน้าแรก เมื่อกดพร้อมกันแล้วจะมีเสียงดัง “แชะ” พร้อมกรอบสีขาวบนหน้าจอ สามารถเปิดดูภาพที่แคปเจอร์ได้ในอัลบั้ม Screenshot เป็นต้น นอกจาก Samsung Galaxy S4 แล้ว วิธีการกดปุ่ม Home+Power ยังสามารถใช้ได้กับแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆดังนี้
Samsung Galaxy S2
Samsung Galaxy Mini
(Samsung Galaxy S กดปุ่ม Home+Back แทนได้)
LG Optimus 2X
LG Optimus 3D
HTC ChaCha
HTC Sensation

ขอบคุณข้อมูลจาก ais.co.th

IMG_2976 copy

 

HTC One M8 อีกรุ่นมาแรงบน Android ที่ใช้วิธีกดปุ่ม Power+Home เช่นกัน แต่ปุ่ม Home จะใช้การแตะสัมผัส ส่วนปุ่ม Power ต้องกดลงไป ดังนั้นต้องกะน้ำหนักให้เท่ากันทั้ง 2 ที่ เมื่อแคปเจอร์ได้สำเร็จจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาที่แถบสถานะ “Screenshot captured”

htc-one-M8-one-hand-operation

 

 

ใช้ฝ่ามือปาดซ้ายหรือปาดขวา

วิธีนี้ง่ายขึ้นมาอีกนิด ให้แตะสันมือลงบนขอบจอข้างใดข้างหนึ่ง (ซ้ายหรือขวาก็ได้) แล้วปาดให้ถึงอีกข้าง (มือห้ามลอย!! อาจถูหน้าจอจนรู้สึกร้อนบ้างแต่ครั้งต่อๆไปจะชำนาญขึ้น ปรืดๆ) เมื่อแคปเจอร์หน้าจอแล้วจะมีกรอบสีขาวขึ้นมาเช่นกัน?เปิดดูได้ในอัลบั้มภาพ Screenshot

IMG_2984 copy

 

ใช้ปากกาจิ้มค้างไว้บนหน้าจอ

Samsung ตระกูล Galaxy Note ที่มีปากกามาด้วย จะสามารถใช้ปากกาแคปเจอร์ภาพหน้าจอขณะใช้งานได้ทันที โดยให้กดปุ่มที่ด้ามปากกาค้างไว้แล้วแตะหรือจิ้มบนหน้าจอจนมีเสียง “แชะ” พร้อมแสดงกรอบสีขาวขึ้นมา แต่ถ้าไม่ต้องการใช้ปากกาก็ใช้วิธีกดปุ่ม Home+Power หรือปาดซ้ายขวาบนหน้าจอได้

IMG_3011 copy

 

และล่าสุดกับ Galaxy Note 3 มาพร้อมปากกาดีไซน์ใหม่ และฟังก์ชั่น Air command เปิดเรียก 5 คำสั่งได้จากทุกหน้าจอ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นคำสั่งแคปเจอร์หน้าจอที่เราต้องการ โดยให้ชี้ปากกาไปที่หน้าจอแล้วกดปุ่มบนปากกา 1 ครั้ง  (ระยะหัวปากกาไม่ห่างหน้าจอจนเกินไปหรือจะแตะบนหน้าจอเลยก็ได้) จนปรากฎเมนูป๊อปอัพขึ้นมา จากนั้นแตะที่คำสั่ง “เขียนบนหน้าจอ” จนมีเสียง “แชะ” และแสดงกรอบสีขาวขึ้นมา เปิดดูได้ในอัลบั้มภาพ Screenshot

IMG_34688 copy

 

ส่วนรุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home อย่าง Note 10.1 จะมีไอคอนสำหรับแคปเจอร์หน้าจอขึ้นมาที่แถบเมนูหลักดังรูปด้านล่าง เมื่อแตะที่ไอคอนก็จะแคปเจอร์หน้าจอให้ทันที

-รุ่น Galaxy Tab 7 ให้กดปุ่ม Power+Back

-รุ่น Galaxy Tab 2, Galaxy Nexus และ Nexus S ไม่มีปุ่ม Home เช่นกัน ให้กดปุ่ม Power+Volumn Down

Samsung Galaxy Note 10.1-All You Need To Know copy

 

กดปุ่ม Power และปุ่ม Volumn Down

สำหรับยี่ห้อ Sony ให้กดปุ่ม Power และปุ่ม Volumn Down (ลดเสียง -) ค้างไว้พร้อมกันสักครู่!! หากกดปุ่ม Power เร็วไปหน้าจอจะปิด หรือถ้ากดปุ่ม Volumn Down เร็วไปจะแสดงแถบลดเสียงขึ้นมา เมื่อกดพร้อมกันแล้วจะมีภาพตัวอย่างที่แคปเจอร์สำเร็จขึ้นมากลางหน้าจอ ดังรูป สามารถเปิดดูได้ในอัลบั้มภาพ วิธีนี้ใช้ได้กับ Sony Xperia Z2 Tablet ด้วยเช่นเดียวกัน

IMG_3016 copy?IMG_3025 copy

 

P2135753

Sony Z1 กดปุ่ม Power กลมๆอยู่ด้านข้าง พร้อมกับ Volumn down .. แชะ!

 

สำหรับ LG G2 ก็จะใช้วิธีเดียวกัน เพียงแต่ปุ่มของรุ่นนี้จะอยู่ด้านหลังของตัวเครื่องหรือที่เรียกว่าปุ่ม Rear Key เวลาจะแคปเจอร์ภาพ ก็ให้กดปุ่ม Power และ ปุ่ม Volumn Down พร้อมกัน

LG-G2-Capture-Screen

 

ล่าสุดกับ Nokia X ที่ใช้แพลตฟอร์ของตัวเอง ไม่ขึ้นกับ Android (แค่ติดตั้งแอพ Android ได้เฉยๆ) แต่ก็ไม่สามารถแคปเจอร์วิธีเดียวกับ Nokia รุ่นอื่นๆที่กดปุ่ม Power+Windows โดยจะเปลี่ยนเป็นกดปุ่ม Power+Volumn down แทน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

กดปุ่ม Power ค้างไว้

Sony บางรุ่นเมื่อกดปุ่ม Power ค้างไว้จะมีคำสั่ง “จับภาพหน้าจอ” ขึ้นมา เมื่อแตะเลือกจะแคปเจอร์หน้าจอให้ทันที ซึ่งช่วยให้ภาพนิ่งขึ้น เบลอน้อยกว่าการกดปุ่ม Power+Volumn Down ที่อาจต้องเกร็งมือกดค้างนานไปหน่อยโดยเฉพาะกรณีแคปเจอร์ภาพจากแอพกล้องถ่ายรูป เป็นต้น

IMG_3028 copy

 

ใช้ 3 นิ้วลากลงมา

OPPO Find 7 ฉีกกรอบวิธีแคปเจอร์สำหรับ Android โดยใช้ 3 นิ้วลากจากด้านบนลงมา ถ้าถือเครื่องในแนวนอนก็ให้ลากจากด้านบนลงมาเช่นกัน สรุปก็คือลากลงมาได้ทั้ง 4 ทิศขึ้นอยู่กับว่าคุณถือเครื่องแนวไหน ส่วนวิธีกดปุ่ม Power+Volumn Down ก็ยังสามารถใช้กับรุ่นนี้ได้อยู่ค่ะ

IMG_0480 copy

3 นิ้วง่ายๆแนะนำว่าใช้ ชี้+กลาง+นาง แต่ถ้าชอบพิศดารตามนี้เลยค่ะ

 

 

 

Windows Phone

ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 บนมือถือคงไม่มีใครไม่รู้จัก Nokia Lumia ซึ่งเป็นรุ่นเดียวที่เราจะใช้แคปเจอร์หน้าจอในครั้งนี้สินะ!! สีสันร้อนแรงพร้อมสำหรับการแคปเจอร์หน้าจอแล้วค่ะ!!

กดปุ่ม Power และปุ่ม Windows พร้อมกัน

เราจะเห็นว่าปุ่ม Power ด้านข้างมีลักษณะนูนเหมือนยี่ห้ออื่นๆทั่วไป ส่วนปุ่ม Windows จะเป็นระบบสัมผัสแค่แตะเบาๆก็พอ ดังนั้นเมื่อต้องกด 2 ปุ่มนี้พร้อมกันอาจจะกดได้ไม่เท่ากัน (เบาบ้าง-หนักบ้าง) แต่หนักแน่นไว้ยังไงก็แคปเจอร์ได้ชัวร์ค่ะ! กดค้างไว้สักพักจะมีเสียงดัง “แชะ” พร้อมสีธีมที่เราใช้อยู่สว่างขึ้นมา ดังรูป (ใช้สีชมพูด้วยแหล่ะ!!! อุ๊ปส์!!) เสร็จแล้วเปิดดูรูปในอัลบั้มภาพได้เลย

IMG_2932 copy

 

กดปุ่ม Power และปุ่ม Volumn Up (Lumia 630, 930)

สำหรับ Nokia Lumia 630 และ 930 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 จะเปลี่ยนวิธีแคปเจอร์หน้าจอใหม่ โดยใช้วิธีการกดปุ่ม Power + Volumn Up พร้อมกันแทน

lumia630cap

 

 

 

iOS

ระบบปฏิบัติการ iOS สำหรับเครื่อง iPhone, iPod และ iPad ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบันมีวิธีแคปเจอร์หน้าจอแบบเดียวกันหมด แต่พอใช้ไปสักพักปุ่ม Home เริ่มกดยากขึ้น!! ทำให้ Apple พัฒนาวิธีถนอมปุ่ม Home ใน iOS 5 และเพิ่มวิธีแคปเจอร์หน้าจอใน iOS 6 .. แต่จะเป็นแบบไหน อย่างไรต้องติดตาม

กดปุ่ม Power และปุ่ม Home พร้อมกัน

เป็นวิธีคลาสสิคของการแคปเจอร์หน้าจอไปแล้วสำหรับ 2 ปุ่มนี้ ถ้าปุ่ม Home กดยากอาจต้องออกแรงกดสักหน่อย ไม่อย่างนั้นจะโดนแต่ปุ่ม Power ปิดหน้าจอดับตลอดๆ เมื่อกดได้พร้อมกันแล้วจะมีเสียงดัง “แชะ” พร้อมแสงสีขาวบนหน้าจอ หากเป็นเครื่องรุ่นเก่าที่ประมวลผลช้าจะแคปเจอร์ช้ากว่าประมาณ 1 วินาที เพราะฉะนั้นหากต้องการจับภาพเคลื่อนไหวได้แบบพอดีควรกดแคปเจอร์ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย เสร็จแล้วเปิดดูภาพได้ในอัลบั้ม Camera Roll

IMG_2988 copy

 

แตะ Screenshot บนปุ่ม AssistiveTouch

AssistiveTouch เป็นฟีเจอร์ที่แอปเปิลพัฒนาขึ้นมาบน iOS 5 ส่วนหนึ่งก็เพื่อช่วยถนอมปุ่ม Home ต่อมาได้พัฒนาคำสั่ง Screenshot สำหรับแคปเจอร์ภาพหน้าจอเข้ามาไว้ในปุ่ม AssistiveTouch ตั้งแต่ iOS 6 จนถึงปัจจุบัน หากเราต้องการใช้งานให้เข้าไปเปิด AssistiveTouch ที่ Settings>General>Accessibility>AssistiveTouch แล้วเลื่อนเป็น ON หรือเปิดให้เป็นสีเขียว ดังรูป

IMG_3031 copy

เราจะเห็นปุ่ม AssistiveTouch ขึ้นมาบนหน้าจอ ให้แตะที่ปุ่มแล้วเลือก Device>More>Screenshot เพื่อแคปเจอร์หน้าจอที่กำลังเปิดใช้งานได้เลย (อุ๊ปส์!! มี Sale 80% ต้องแคปเจอร์ภาพไปให้เจ๊ๆสะหน่อยแล้นนนน!!)

IMG_4044 copy

Line Shop แอพฝากร้าน? สมัคร ขาย จ่าย ซื้อ ครบวงจรเชิญทางนี้
วิธีบล็อกคำเชิญ Meow Chat ที่เพื่อนส่งมาให้ทาง Facebook

Share
the author

Dr.JBroken เซียนซ่อม แงะ แคะมือถือที่ภายนอกดูเรียบร้อย ขำลึก สะดุ้งทุกความฮา เกรียนตามประสาคนกรุ๊ปบี แต่จริงๆแล้ว..ตามนั้นแหล่ะค่ะ อิอิ!! พร้อมแล้วที่จะแหกกฎทุกพื้นฐาน ไม่สร้างภาพแต่จะสร้างคลิป..พรีวิวจริงจากประสบการณ์ จิตวิญญาณคือของฟรี (บางอย่างก็ซื้อนะแหม่)